ผู้เสียหายกว่า 100 คนแห่แจ้งควา ปอท.จับ”วันเพ็ญ”หลอกขายทองออนไลน์

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 29 ม.ค. ที่ บก.ปอท.  ผู้เสียหายถูกหลอกซื้อขายทองทางออนไลน์ จำนวนกว่า 100 คน นำโดย น.ส.ติรณา สุปินะเมธา อายุ 32 ปี ชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ธีรวัฒน์ ทองหยาด  รอง สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. แจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.วันเพ็ญ โคตรทะแก ซึ่งเป็นเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ”วันเพ็ญ โคตรทะแก” ที่เปิดขายทองคำแท่งและทองรูปพรรณ ผ่านเฟซบุ๊กดังกล่าว

ผู้เสียหายรายหนึ่งเปิดเผยว่า น.ส.วันเพ็ญ ได้ทำการเปิดซื้อขายทองทางบัญชีเฟซบุ๊กของเธอมาตั้งแต่เดือน ม.ค.2563  โดยจะให้โอนเงินจองซื้อทองไว้ก่อน แล้วรอระยะเวลาตามที่กำหนดของแต่ละโปรฯ ราคาบาทละ 10,000 ถึง 20,000 บาท ก่อนจะส่งมอบทองคำรูปพรรณหรือทองแท่งให้เมื่อถึงกำหนดนัดรับ

โดยผู้เสียหายได้โอนเงินผ่านแอปพริเคชั่นธนาคารของแต่ละคนไปยังบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่ 7652305515 เจ้าของบัญชีชื่อ น.ส.วันเพ็ญ โคตรทะแก โดยระยะแรกผู้เสียหายจะได้รับทองตามกำหนดนัดทุกครั้งทุกรายมาโดยตลอด ก่อนจะเอาทองที่ได้ไปขายได้กำไรงาม จึงเพิ่มเงินลงทุนไปอีก

จนเมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมา ปรากฎว่า น.ส.วันเพ็ญ ไม่ส่งมอบทองให้ตามที่จองไว้ เมื่อผู้เสียหายรวมตัวไปทวงถามก็บ่ายเบี่ยงตลอด จนล่าสุดก็ไม่สามารถติดต่อได้

จึงรวมตัวกันตั้งกลุ่มไลน์รวบรวมผู้เสียหายแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน เบื้องต้นมีผู้เสียหายจำนวนกว่า 200 ราย มูลค่าความเสียหายเบื้องต้นประมาณ 300 ล้านบาท

โดยผู้เสียหายที่หลงเชื่อกระจายอยู่หลายจังหวัดทั่วประเทศ บางคนแจ้งความสถานีตำรวจท้องที่เกิดเหตบางคนยังไม่ได้แจ้งความ ก่อนนัดหมายมาแจ้งความ ปอท.ในวันนี้

ทางพนักงานสอบสวนได้ตรวจสอบหลักฐานจากผู้เสียหาย พบว่า น.ส.วันเพ็ญ มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ สภ.วิหารแดง ภ.จว.สระบุรี  จึงประสานสอบถามพนักงานสอบสวนในพื้นที่ ทราบว่าเมื่อวานนี้มีผู้เสียหายจำนวนมากในพื้นที่เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.วันเพ็ญ แล้ว  ขณะนี้ทาง สภ.วิหารแดง กำลังสอบปากคำอีก 4-5 ปาก เพิ่อรวบรวมพยานหลักฐานของศาลจังหวัดสระบุรีอนุมัติหมายจับ น.ส.วันเพ็ญ โคตรทะแก ในข้อหาฉ้อโกงประชาชนในบ่ายวันนี้  และขณะนี้ได้ให้ฝ่ายสืบสวนเชิญตัว น.ส.วันเพ็ญ มา สภ.วิหารแดง แล้วเพื่อป้องกันการหลบหนี 

ก่อนแจ้งให้ผู้เสียหายทั้งหมดทราบข้อมูลและแนะนำผู้เสียหายที่แจ้งความแล้วไปขออายัดตัวที่ สภ.วิหารแดง  ส่วนใครยังไม่แจ้งประสงค์จะแจ้งที่ บก.ปอท.ก็จะดำเนินการให้ตามขั้นตอนต่อไป

ผู้เสียหายทั้งหมดจึงตัดสินใจ้ดินทางไปยัง สภ.วิหารแดง ทันที