รวบ ‘ลูแปงไต้หวัน’ ขณะผสม ‘เคนมผง’ เตรียมส่งเอเย่นต์ค้ายาทั่วกรุง

25 ม.ค.64 – ที่คอนโดชื่อดังย่านอโศก พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.อ.มนูเมฆหมอก รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. เข้าสอบปากคำ นายโช วาย เชิน ผู้ต้องหาชาวไต้หวัน ฉายา “ลูแปงไต้หวัน” หลังตำรวจปราบปรามยาเสพติดสืบทราบว่า มีผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับของประเทศไต้หวัน คดียาเสพติดหลายคดี โดยใช้ชื่อปลอม และหนังสือเดินทางหลายสัญชาติ หลบมาอาศัยที่คอนโอดังกล่าว

พล.ต.อ.สุวัฒน์ ผบ.ตร.เปิดเผยว่า หลังตำรวจสืบทราบว่า มีตัวการใหญ่จำหน่ายยาเคนมผง จึงสืบสวนกระทั่งนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหา ชาวไต้หวัน อายุ 38 ปี ได้ที่ห้องพัก พร้อมยึดยาเสพติดประเภทต่างๆ นอกจากนี้ยังขยายผลตรวจค้นที่พักของผู้ต้องหารายนี้ 3 แห่ง ทั้งที่จังหวัดเชียงใหม่ ห้องพักย่านสุขุมวิท 50 และห้องพักย่านอโศก ขณะที่การสอบสวน ผู้ต้องหารับสารภาพว่า เข้ามาอยู่ในประเทศไทย เพื่อจำหน่ายยาเสพติด ซึ่งมีการผสมสูตรเป็นของตัวเอง ด้วยการนำยาเสพติดหลายประเภทมาผสมกัน พร้อมอ้างว่า ผู้เสพนำไปเสพผิดวิธี จึงอาจส่งผลให้ถึงแก่ชีวิต

เบื้องต้น จากการตรวจสอบประวัติพบว่า ผู้ต้องหาเข้ามาประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2555 โดยเชื่อว่าเข้าไทยอย่างไม่ถูกต้อง และอยู่เมืองไทยมาตลอด โดยยังพบผู้ต้องหา ดำเนินการเพียงคนเดียว แต่ตำรวจจะประสานไปยังตำรวจไต้หวัน เพื่อขยายผลถึงเครือข่าย พร้อมหาความเชื่อมโยงถึงกลุ่มผู้ค้ารายย่อย และลูกค้า หลังพบว่า ผู้ต้องหากระจายยาเสพติดส่วนหนึ่งผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และจำหน่ายตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ พร้อมเชื่อว่า มีบางส่วนถูกส่งไปจำหน่ายยังต่างประเทศ โดยหลังจากนี้ก็จะนำตัวผู้ต้องหาไปฝากขังต่อไป

ทั้งนี้ จากตรวจค้นห้องพักของผู้ต้องหา พบคีตามีนกว่า 2 กิโลกรัม , เฮโรอีน ประมาณ 8 กิโลกรัม , ไอซ์ 2 กิโลกรัม , ยาอี 379 เม็ด , โคเคน น้ำหนักกว่า 11 กรัม , LSD หรือ แสตมป์มรณะ 48 แผ่น , ยานอนหลับกว่า 200 เม็ด พร้อมเครื่องมือ อุปกรณ์ผสมสารเสพติดเป็นเคนมผง และอาวุธปืน ขนาด 9 มม. เครื่องกระสุนปืน จำนวน 8 นัด ที่อยู่ภายในห้อง ซึ่งขณะเข้าจับกุม ตำรวจพบผู้ต้องหากำลังผสมยาเคนมผง เตรียมจำหน่ายให้กับเอเย่นต์ค้ายาเสพติดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

เบื้องต้น ตำรวจสอบสวน และจะเร่งขยายผลว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีผู้เสียชีวิตจากการเสพเคนมผง ในพื้นที่อื่นๆของกรุงเทพมหานครก่อนหน้านี้หรือไม่

ด้าน พล.ต.ท.ชินภัทร ผช.ผบ.ตร. ระบุว่า ข้อมูลของผู้ต้องหาพบเคยทำและเคยผลิตยาเสพติดส่งออกต่างประเทศมาก่อนหน้านี้ แล้วมีพฤติการณ์หลบหนีเจ้าหน้าที่อยู่เรื่อยมากระทั่งมาอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งทางตำรวจปราบปรามยาเสพติดได้ติดตามแกะรอยมาตลอดไม่ใช่เพราะมีประเด็นเรื่องยาเคนมผงเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยทราบอีกว่าผู้ต้องหามีการผสมยาเคนมผงหลายสูตรเพื่อส่งจำหน่ายขายทั่วไป

ขณะที่ พล.ต.ท.มนตรี ผบช.ปส. เปิดเผยว่า หลังจากนี้จะขยายผลจากผู้ต้องหา 2 ส่วนคือ แหล่งที่มาของยาเสพติด โดยจะตรวจสอบว่ามาจากที่ไหน และ สูตรยาเคนมผง ผู้ต้องหาได้ส่งให้ใครและเครือข่ายใดบ้าง โดยจะประสานกับทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจเข้มข้นว่ามีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องหรือไม่ ส่วนกรณีที่มีการจับกุมผู้ต้องหาในหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ ก่อนหน้านี้การจับกุมนั้นถือเป็นผู้ค้ารายย่อยหากสืบทราบมีความเชื่อมโยงก็จะเร่งดำเนินการทันที

ที่มา https://www.thaipost.net/main/detail/90942?fbclid=IwAR2L_NjRHQ0ogXnSMt7UBt7wQrhVCcZIuVsrP0Po0JbzkVIeZ8lQET4EAQo