กองปราบรวบสาวใหญ่ อ้างเป็นตำรวจ แสร้งรักหลอกโอนเงิน พบประวัติอื้อ เปลี่ยนชื่อมาแล้ว 12 ครั้ง !!

กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดยการอำนวยการสั่งการของพล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก./รองผู้อำนวยการศูนย์ผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้างและผู้ร้ายสำคัญ สั่งการให้ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป., พ.ต.ท.อัครพล มณีวรรณ, พ.ต.ท.ศราวุธ จันต๊ะวงค์, พ.ต.ท.สาธิต สมานภาพ, พ.ต.ท.อลงกต คชแก้ว และ พ.ต.ท.ก่อเกียรติ วุฒิจำนงค์ รอง ผกก.1 บก.ป

พ.ต.ต.รัฐวิรุฬห์ จันทสุบรรณ สว.กก.1 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. ร่วมกันจับกุม  .ส.ชญาดา หรือ นางกัญญ์ณณัฎฐ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 40 ปี ปัจจุบันไม่ได้ประกอบอาชีพ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ 1. ศาลอาญามีนบุรี ที่ 804/2563 ลงวันที่  28 ตุลาคม 2563 ฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ โดยแสดงตนเป็นคนอื่น” พื้นที่ สน.คันนายาว 2. ศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ 94/2563 ลงวันที่ 18 มิถุนายน 2563 ฐาน “กรรโชกทรัพย์, ไม่มีสิทธิสวมเครื่องแบบหรือประดับเครื่องหมายของเจ้าพนักงาน กระทำการเช่นนั้นเพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิ” พื้นที่ สภ.น้ำโสม จว.อุดรธานี 3. ศาลจังหวัดราชบุรี ที่ จ.6/2564 ลงวันที่ 6 มกราคม 2564 ฐาน “ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็น
คนอื่น” พื้นที่ สภ.หลักห้า จว.ราชบุรี 4. ศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ 200/2563 ลงวันที่ 10 มิถุนายน 2563 ฐาน “กรรโชกทรัพย์” จับกุมตัวได้ บริเวณหน้าคอนโดย่านรัชดา–ปิ่นเกล้า ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ

สืบเนื่องมาจาก น.ส.ชญาดาฯ (ผู้ต้องหา) ได้มีการสร้างบัญชีเฟสบุ๊กปลอมขึ้นมา โดยนำภาพและข้อมูลของบุคคลอื่นมาใช้แอบอ้าง ซึ่งมักจะเลือกภาพบุคคลที่มีรูปร่างหน้าตาดีและประกอบอาชีพข้าราชการตำรวจ โดยในการกระทำผิดครั้งนี้ทางผู้ต้องหาได้นำภาพของข้าราชการตำรวจหญิง ยศร้อยตำรวจเอก มาใช้และออกอุบายหลอกลวงให้บุคคลที่ใช้งานในเฟสบุ๊กมาสนทนาพูดคุยด้วยจนสนิทสนม

จากนั้นผู้ต้องหาจะร่วมกับพวก หลอกลวงสร้างเรื่องราวขึ้นมา โดยมีการแอบอ้างเป็นบุคคลอื่นอีกประมาณ 3 คน มาร่วมพูดคุยกับผู้เสียหายให้เกิดความสงสาร เช่น เรื่องครอบครัวมีความเดือดร้อนต้องการเงินด่วน, มารดาเสียชีวิตต้องการนำเงินไปจัดงานศพ, เมาสุราอยู่ร้านเหล้าแต่เงินไม่พอจ่าย หรือหลอกจำหน่ายอาวุธปืน เป็นต้น เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อ ยอมโอนเงินให้กับผู้ต้องหา ผู้ต้องหาจะบล็อคการติดต่อ ทำให้ผู้เสียหายไม่สามารถติดต่อกับทางผู้ต้องหาได้อีก ผู้เสียหายจึงเชื่อว่าตนเองถูกหลอก หลังจากนั้นจึงได้เข้าเเจ้งความร้องทุกข์ตามสถานีตำรวจในท้องที่ต่างๆ และทางพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายจับต่อศาลในเวลาต่อมา

จากการตรวจสอบทราบว่า ผู้ต้องหาก่อเหตุมาแล้ว ตั้งแต่ปี 2562 – 2563 หลอกผู้เสียหายเป็นจำนวนเงินตั้งแต่ 1,000 – 600,000 บาท ความเสียหายรวมหลายล้านบาท ซึ่งหลังจากที่ได้เงินจากการหลอกลวงไปแล้ว ทางผู้ต้องหาจะนำเงินดังกล่าวมาแบ่งกันระหว่างผู้ร่วมกระทำความผิด เพื่อนำไปเล่นการพนัน และใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย

จนกระทั่งวันที่ 14 มกราคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. สืบสวนทราบว่า น.ส.ชญาดาฯ หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่คอนโดย่านรัชดา–ปิ่นเกล้า ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ จึงได้เข้าตรวจสอบ และทำการจับกุม ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.คันนายาว ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โดยหลังการจับกุมในครั้งนี้ มีผู้เสียหายเดินทางมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. เพื่อให้ถ้อยคำเกี่ยวกับการกระทำความผิดของ น.ส.ชญาดาฯ จำนวน 7 ราย ซึ่งเป็นความผิดต่างท้องที่กัน รวมความเสียหายประมาณ 1,760,0000 บาท โดยผู้เสียหายได้ร้องทุกข์ดำเนินคดีไว้ในแต่ละท้องที่ ซึ่งมีพฤติการณ์ในการกระทำความผิดแบบเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. จึงได้ดำเนินการบันทึกคำให้การ และรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

จากการสืบสวนเพิ่มเติมพบว่า ผู้ต้องหารายนี้เคยมีประวัติการกระทำความผิดมาแล้วหลายคดี มีการเปลี่ยนชื่อและนามสกุลมาแล้ว กว่า 12 ครั้ง และเมื่อประมาณเดือนธันวาคม 2562 ผู้ต้องหารายนี้เคยถูกจับกุม ในพื้นที่ สภ.น้ำโสม จ.อุดรธานี กรณีนำภาพลูกสาวแท้ๆ ของตนเอง อายุ 19 ปี ที่ป่วยพิการทางสมอง ลงในแชทหาคู่ ก่อนจะร่วมกับพวกพาลูกสาวไปส่งให้หลับนอนกับชายหนุ่ม เมื่อมีคนตกเป็นเหยื่อ ผู้ต้องหาจะแต่งชุดข้าราชการแอบอ้างเพื่อไปกรรโชคทรัพย์ผู้เสียหาย

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา รับว่าได้ใช้บัญชีเฟสบุ๊กชื่อว่า “ขนมหวาน โสพรรณพิพัฒน์” ซึ่งตนเองปลอมขึ้นมา ด้วยการนำภาพของบุคคลอื่นมาแสดง นำไปการหลอกลวงผู้เสียหายให้โอนเงินมาให้กับทางผู้ต้องหาจริง

กองบังคับการปราบปราม จึงขอเตือนภัยประชาชน หากถูกคนร้ายที่ใช้บัญชีเฟสบุ๊ค ชื่อว่า “ขนมหวาน โสพรรณพิพัฒน์” ซึ่งใช้รูปโปรไฟล์เป็นข้าราชการตำรวจหญิง มียศร้อยตำรวจเอก สนทนาหลอกลวงด้วยการสร้างเรื่องราวต่างๆ ให้โอนเงิน ให้ท่านพึงระลึกว่ากำลังถูกมิจฉาชีพหลอกลวง และให้รีบดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ที่สถานีตำรวจท้องที่เพื่อดำเนินการสอบสวนและอายัดตัวผู้ต้องหารายนี้ต่อไป

ข่าวที่ผู้ต้องหาเคยถูกจับกุม  https://mgronline.com/local/detail/9620000123246

ช่องทางติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติม พ.ต.ต.รัฐวิรุฬห์ จันทสุบรรณ สว.กก.1 บก.ป. 0909154562