ผบ.ตร. ลงพื้นที่แนวชายแดนจ.ตาก สั่งเข้มจุดตรวจ จุดสกัด กวาดล้างขบวนการแรงงานข้ามชาติ และหลบหนีเข้าเมือง

ผบตร. ลงพื้นที่แนวชายแดนจ.ตาก สั่งเข้มจุดตรวจ จุดสกัด กวาดล้างขบวนการแรงงานข้ามชาติ และหลบหนีเข้าเมือง หลังจากเพจ แหม่มโพธิ์ดำ โพสต์ภาพและคลิป การทำงานของเจ้าหน้ายังหละหลวมและมีเรื่องสินบนเกี่ยวข้อง

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. , พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.ภ.6, พล.ต.ต.ณัฐ​ สิงห์อุดม​ รอง​ ผบช.ตชด., นายพงศ์รัตน์​ ภิรมย์รัตน์​ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก, พ.อ.ประสาน เห็นประเสริฐ ผบ.ฉก.ร.4 ได้เดินทางไปตรวจสอบการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ อ.แม่สอด และ พื้นที่ใกล้เคียง ใน จ.ตาก


ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 64 ที่ผ่านมา เพจ “แหม่ม โพธิ์ดำ” ได้โพสต์ถึงสถานการณ์โควิด​ 19​ ชายแดนแม่สอด ว่าการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ยังหละหลวม โรงพยาบาลในพื้นที่ต้องรับศึกหนัก และมีเจ้าหน้าที่รัฐรับสินบนมาคอยอำนวยความสะดวกให้คนข้ามแดนไปบ่อนพม่า และขอวอนให้รัฐบาลมาโฟกัสเรื่องนี้แบบจริงจัง


พล.ต.อ.สุวัฒน์ ฯ เปิดเผยว่า วันนี้เดินทางมาตรวจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยรวมปฏิบัติ เพื่อรับฟังปัญหา และมอบนโยบายในการปฏิบัติ อะไรที่ยังเป็นปัญหาต้องการให้หน่วยเหนือสนับสนุนก็จะได้เข้าไปช่วยเหลือ


จากนั้นได้เดินทางไปตรวจจุดตรวจร่วมหลายจุด อาทิ ด่านตรวจความมั่นคงห้วยหินฝน อ.แม่สอด, จุดเสี่ยงการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองทางช่องทางธรรมชาติ บริเวณริมแม่น้ำเมย จุดตรวจแม่จะเรา อ.แม่ระมาด และรับฟังรายงานผลการปฏิบัติงานจาก ผบก.ภ.จว.ตาก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ณ ห้องประชุม สภ.แม่ระมาด


ผบ.ตร. กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้สั่งการให้กำลังที่ปฏิบัติหน้าที่ด่านตรวจร่วม ให้มีกำลังเพียงพอถ้าไม่พอต้องขอกำลังเสริมมาได้ต้องสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอด 24 ชม. ส่วนคนต่างด้าวที่หลบหนีไม่เข้าด่านตรวจ ได้สั่งการให้จัดชุดเคลื่อนที่เร็วหรือจุดตรวจ​ จุดสกัดเคลื่อนที่​เพิ่มอีก​ 58​ จุด​ ซึ่งถ้ามีรถ​ 1​ คันผ่าน​ ทั้ง​ 58​ จุดจะต้องได้ข้อมูลตรงกัน​ เพราะถ้าหากผู้ขับขี่ให้ข้อมูลไม่เป็นความจริง​ เช่น​ บอกจะไป​ เชียงใหม่​ แต่ไปผิดเส้นทาง​ จะต้องเฝ้าติดตามเป็นพิเศษ​ ซึ่งตรงนี้ก็ต้องอาศัยเทคโนโลยีเข้ามาช่วย​ ทราบว่าท่านผู้ว่าได้จัดทำแอป​ ตากชนะ​ ซึ่งก็จะมีประโยชน์ในการติดตามตัว นอกจากนี้ได้สั่งการให้บูรณาการด้านการข่าวกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่​ และภาคประชาชน​ และต้องมีการตั้งศูนย์ควบคุมสั่งการเพื่อใช้ในการเก็บรวมวรมข้อมูลจากทุกฝ่าย


นอกจากนี้แล้วมาตรการตรวจของแต่ละด่าน จะต้องนำแนวทางของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาใช้ คือต้องตรวจสอบ​ และเก็บบันทึกข้อมูลทั้งคน ทั้งรถ คนที่มากับ​รถ​ กล้องจะต้องบันทึกภาพรถ และทะเบียนรถทุกคันที่ผ่าน และไม่ผ่านด่าน ได้สั่งการให้​ บช.ปส.สนับสนุนเครื่องเอ็กซเรย์​ ที่ด่านตรวจ​ รวมถึงขอควาามร่วมมือให้เพิ่มกล้องวงจรปิดบริเวณช่องทางธรรมชาติ เช่น ท่าเรือข้ามฟาก​
พล.ต.อ.สุวัฒน์ ฯ​ ย้ำว่าเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับว่าเรื่องการสืบสวนปราบปรามกระบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมาย ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่สุด ณ ขณะนี้ หากตรวจสอบพบมีเจ้าหน้าที่รายใดเข้าไปเกี่ยวข้องกับกระบวนการเหล่านี้ ก็ต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด ไม่เว้นแม้แต่รายเดียว ต้องสืบสวนสอบสวนให้ถึงที่สุด​ ต้องดำเนินคดีให้ได้​ เพราะฉะนั้นการรวบรวมพยานหลักฐานเบื้องต้นสำคัญมาก​ ไม่งั่นกระบวนการเหล่านี้ก็ไม่หยุด​ ทั้งนี้ ตนได้ตั้งคณะทำงานสืบสวนปราบปรามกระบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวฯ​โดย มอบให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ กิตติ์ประภัสร์ รอง ผบ.ตร. เป็นหัวหน้า สำหรับผลการสืบสวนก็คงต้องรอให้พยานหลักฐานชัดเจนว่าไปถึงใครบ้าง