นั่งกินในร้านได้ 6 โมงเช้าถึง 1 ทุ่ม หลังจากนั้นให้สั่งกลับบ้าน เริ่ม 5 ม.ค.64 ทั่วกรุงเทพฯ และขยายเวลาปิดสถานศึกษา ถึง 31 ม.ค.64

เริ่มพรุ่งนี้ .!! (5 ม.ค.64) กทม.เคาะแล้ว ตั้งแต่ ทุ่มนึงถึงหกโมงเช้า (19.00 น. ถึง 06.00 น.) ร้านอาหารทุกประเภท “ไม่สามารถนั่งทานในร้านได้” ต้อง take away #ห่อกลับบ้าน เท่านั้น นอกเวลาที่ระบุ สามารถรับประทานอาหารที่ร้านอาหารได้ ห้ามไม่ให้ร้านอาหารจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมขอความร่วมมือผู้ประกอบการ วอนให้เข้าใจถึงสถานการณ์

(4 ม.ค.64) ณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร : ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 2/2564 ว่า หลังจากศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ได้ออกประกาศฉบับที่ 16 ปิดสถานที่เสี่ยงต่างๆ ไปแล้ว ในส่วนของกรุงเทพมหานครได้มีคำสั่งปิด 25 สถานที่เสี่ยงไปเช่นเดียวกัน ในที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครวันนี้จึงได้พิจารณาขยายเวลาปิดสถานศึกษาในพื้นที่กรุงเทพมหานคร รวมถึงสถาบันกวดวิชา โดยเห็นชอบให้ขยายเวลาปิดออกไปจนถึงวันที่ 31 ม.ค.64 และเปิดทำการเรียนการสอนอีกครั้งวันที่ 1 ก.พ.64 นอกจากนี้ได้พิจารณาเวลาเปิดทำการของร้านอาหาร โดยเห็นชอบให้จำหน่ายอาหารตั้งแต่เวลา 06.00-19.00 น. ส่วนเวลา 19.00-06.00 น. ให้เป็นการจำหน่ายแบบสั่งกลับบ้าน ( Take Away )เท่านั้น เนื่องจากคณะกรรมการเห็นว่าการรับประทานอาหารช่วงกลางคืนคนจะนั่งนานกว่าปกติซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด นอกจากนี้ในช่วงเวลากลางวัน เวลา 06.00-19.00 น. ห้ามการดื่ม/การจำหน่ายสุราในร้านอาหารด้วย เนื่องจากการดื่มสุราจะทำให้คนรวมกลุ่มและมีการใช้เวลาในการนั่งในร้านอาหารนานขึ้น ซึ่งจะเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด ทั้งนี้ขอความร่วมมือร้านอาหารทุกประเภท การจำหน่ายแบบหาบเร่แผงลอย ปฏิบัติตามมาตรการคัดกรองอย่างเคร่งครัด และเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1.5 เมตร ตามมาตรการที่กำหนดให้เข้มขึ้น โดยเริ่มดำเนินการพร้อมกันตั้งแต่เวลา 06.00 น. วันที่ 5 ม.ค.64 เป็นต้นไป

โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าวอีกว่า กรุงเทพมหานครตระหนักถึงความเดือดร้อนของผู้ประกอบการเป็นอย่างไรดี แต่การระบาดของผู้ป่วยยังคงมีเป็นวงกว้าง จึงได้มีการพิจารณามาตรการดูแลเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตามหากพบจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นในวงกว้าง กรุงเทพมหานครจะพิจารณามาตรการควบคุมเพิ่มเติมอีกครั้ง ในส่วนของการตรวจคัดกรองดำเนินการเชิงรุกในพื้นที่และกลุ่มเสี่ยง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการไปแล้วกว่า 3,000 ราย พบผู้ป่วยกว่า 10 ราย และกรุงเทพมหานครจะได้ดำเนินการตรวจเชิงรุกอย่างต่อเนื่องต่อไป ควบคู่ไปกับการลงพื้นที่ตรวจสอบการปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด หากพบมีการฝ่าฝืนกรุงเทพมหานครจะนำมาตรการทางกฎหมายมาบังคับใช้ อย่างไรก็ตามกรุงเทพมหานครหวังว่าประชาชนจะเข้าใจในสถานการณ์และให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี สำหรับรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อจากบ่อนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เบื้องต้นทราบข้อมูลว่าติดมาจากบ่อนในพัทยา ซึ่งต้องรอข้อมูลการสอบสวนโรคจากกรมควบคุมโรคก่อน อย่างไรก็ตามบ่อนเป็นสถานที่ผิดกฎหมายที่ไม่ควรมีการเปิดอยู่แล้ว กรุงเทพมหานครจะประสานตำรวจให้เข้มข้นการตรวจตราให้มากขึ้น ในส่วนของชาวโรฮิงยา 13 ราย ที่หลบหนีเข้ามาในพื้นที่เขตดอนเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้ควบคุมตัวไว้หมดแล้ว ซึ่งกรุงเทพมหานครได้ทำการ SWAB แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผล

ในวันนี้มีผู้ติดเชื้อในกรุงเทพมหานครเพิ่มขึ้น 28 ราย อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 27 ราย อีก 1 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคว่าอยู่ในพื้นที่ใด ส่วนผู้ติดเชื้อทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค.63 ถึงวันที่ 4 ม.ค.64 จำนวน 229 ราย เสียชีวิต 1 ราย กรณีการเดินทางข้ามจังหวัดได้ขอความร่วมมือผู้ที่เดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงในการกักตัว 14 วัน และทำแบบประเมินที่ BKKCovid -19 และสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล