กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (191) “ ตํารวจ 191 จับขบวนการลักลอบปลอมแปลง ป้ายทะเบียนรถยนต์ปลอม”

ตามนโยบายของรัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี อาชญากรรมที่เป็นภัยคุกคามและกระทบต่อความสุขของพี่น้องประชาชน เป็นปัญหาชาติที่สําคัญ ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วนและจริงจัง จึงมอบนโยบายให้สํานักงานตํารวจแห่งชาติโดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เร่งรัดขับเคลื่อนการปราบปรามอย่างจริงจังโดยบูรณาการกําลังทุกฝ่ายพร้อมกับหน่วยงานในทุกกองบัญชาการ

ภายใต้การอํานวยการของ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น., พล.ต.ต.สําราญ นวลมา รอง ผบช.น. , พล.ต.ต.สมบูรณ์ เทียนขาว ผบก.สปพ. ,พ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี, พ.ต.อ.วรวิทย์ ญาณจินดา ,พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ บัณฑิต รอง ผบก สปพ. ,พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.สายตรวจ ,พ.ต.ท.อัครพล โทยะ พ.ต.ท.วสันต์ ธวัชชัยวิรุตษ์ ,พ.ต.ท.คงศักดิ์ ศรีโหร , พ.ต.ท.สุทธิเดช โอฬาริ รอง ผกก.สายตรวจ , พ.ต.ต.ไพบูลย์ สอโส สว.งานสายตรวจ 1 กองกํากับการสายตรวจ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตํารวจของงานสายตรวจ 1 กองกับกับการสายตรวจ ทําการสืบสวนติดตามจับกุม ขบวนการลักลอบปลอมแปลง ป้ายทะเบียนรถ ป้ายภาษีรถยนต์

โดยเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2563 เจ้าหน้าที่ตํารวจ งานสายตรวจ 1 กองกํากับการสายตรวจ กองบังคับการสายตรวจและ ปฏิบัติการพิเศษ ได้จับกุมตัวนางสาวรมิดาฯ (ปกปิดชื่อสกุลจริง) อายุ 34 ปี จับกุมตัวได้ที่ หน้าบ้านเลขที่ 19/21 ถ.กรอกยายชา ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง พร้อมตรวจยึดของกลาง

1. รถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า แคมรี่ สีเทา หมายเลขทะเบียน ฌค 2987 กทม. เลขเครื่อง MR053BK4007025931

2. ป้ายทะเบียนรถยนต์ มค 2987 กทม.

3. ป้ายภาษีรถยนต์

พฤติการณ์การจับกุม กล่าวหาคือ น.ส.ประพิณ (ขอปิดนามสกุล) เป็นผู้ขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล ยี่ห้อโตโยต้า แคมรี่ สีเทา หมายเลข ทะเบียน ฌค-2987 กทม.หมายเลขตัวถัง MR053BK4007023943 ได้แจ้งว่าได้รับใบสั่งเจ้าพนักงานจราจร กก.3 บก.ทล. แจ้งให้เสียค่าปรับในข้อหา “ขับรถด้วยความเร็วเกินกว่าที่จํากัดไว้ตามป้าย” ซึ่งในวันเวลาดังกล่าวตนไม่ได้เดินทางไป ทล.36 กม.26(ขาออก) ต.มะขาม อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง แต่อย่างใด ตนจึงได้เข้าลงบันทุกประจำวัน สภ.เมืองสมุทรปราการไว้

จากนั้น เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้รับคําสั่งผู้บังคับบัญชาให้ติดตามสืบสวนจับกุมบุคคลที่ใช้รถคันดังกล่าว จนพบรถยนต์โตโยต้า แคมรี่ สีเทา หมายเลขทะเบียน ฌค-2987 กทม. ขับมาจอดบริเวณหน้าบ้านเลขที่ 19/21 ถ.กรอกยายชา ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้เข้าตรวจสอบพบว่าเป็น น.ส.รมิดาฯ (ขอปกปิดนามสกุล) อายุ 34 ปี เป็นผู้ขับขี่รถคันดังกล่าว จึงได้ทําการ ขอตรวจสอบรถยนต์ดังกล่าวพบว่ามีหมายเลขตัวถัง MR053BK4007025931 ซึ่งเป็นรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า แคมรี่ สีเทา หมายเลขทะเบียน กธ 3091 ระยอง ผู้ครอบครองคือ น.ส.มณีทิพย์ ถมรรคชัย

จากการสอบถาม น.ส.รมิดา ให้การว่ารถคันดังกล่าวที่ตนขับนั้นเป็นของ นายบิ๊ก ซึ่งเป็นเพื่อนของตนนำมาฝากไว้ประมาณ 2 เดือนแล้ว และปัจจุบันไม่สามารถติดต่อได้

เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา “ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม” ซึ่งมีอัตราโทษ จำคุกตั้งแต่ หกเดือนถึงห้าปีและปรับตั้งแต่หนึ่งพันบาทถึงหนึ่งหมื่นบาท.

กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ(191) ขอประชาสัมพันธ์ถึงพี่น้องประชาชน  หากผู้ใดซื้อรถยนต์จากบุคคลอื่น ให้ทําการตรวจสอบเอกสารและรถยนต์ว่าถูกต้องตรงกันหรือไม่ และหากได้รับใบสั่ง โดยที่ท่านไม่ได้เดินทางไปยังสถานที่ตามใบสั่ง และคิดว่าจะมีการสวมทะเบียนรถยนต์ของท่านให้แจ้งข้อมูลมาที่สายด่วน 191

ที่มา : กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ(191)