กองปราบรวบสาวแสบสั่งสลากกินแบ่งได้สบู่ นม ครีม กางเกงยีนส์ ฯลฯ

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ  พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป., พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.อรุณ  วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป., พ.ต.ท.วิศิษฐ์ พลบม่วง, พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล, พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส, พ.ต.ท.นฤทธิ์  ผูกจิตร รอง ผกก.2 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ดำเนินการสืบสวนจับกุม นำโดย พ.ต.ท.กษิดิ์เดช เจริญลาภ สว.กก.2 บก.ป.   พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ป.ร่วมกันจับกุม น.ส.ชนัญชิดา หรือ ดอกเข็ม หรือ พัชรินทร์ หรือ กวาง (สงวนนามสกุล) อายุ 27 ปี  ต.นาโป่ง อ.เมืองเลย จ.เลย  ผู้ต้องหาตามหมายจับ 1. ศาลจังหวัดหล่มสัก ที่จ.107/2563 ลงวันที่ 3 ธันวาคม 2563 โดยต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชน, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมโดยน่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” 2.ศาลอาญาพระโขนง ที่ 683/2563 ลงวันที่ 18 พฤศจิกายน 2563 โดยต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชน, โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมโดยน่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน”

เมื่อประมาณวันที่ 5 ตุลาคม 2563 มีผู้เสียหาย อายุ 51 ปี ซึ่งมีอาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้ถูก น.ส.ชนัญชิดาฯ หลอกขายสลากกินแบ่งรัฐบาล จำนวน 20 เล่ม โดยได้โอนเงินจำนวน 174,000 บาท ให้กับทางผู้ต้องหา แต่กลับได้รับยาลดความอ้วนมาแทนสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ตกลงซื้อกันไว้ ผู้เสียหายจึงได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ต้องหา

ต่อมาทางพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐาน จนทราบว่า ผู้ต้องหาได้หลอกเอาเลขบัญชีธนาคารของ น.ส.เอฯ (สงวนนามสกุล) เพื่อนที่ทำงานเดียวกัน มาใช้ให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้ามา โดยอ้างกับ น.ส.เอฯ ว่า แฟนของตนจะโอนเงินมาให้ แต่ตนไม่มีบัญชีธนาคาร จึงขอใช้บัญชีธนาคารของ น.ส.เอฯ

ทาง น.ส.เอฯ จึงได้ขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ป. ให้ช่วยติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว เนื่องจากตนเองไม่ได้เป็นผู้กระทำความผิด และได้รับความเดือนร้อน

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหากระทำการในลักษณะดังกล่าวอีกเป็นจำนวนมาก ดังนี้

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2563 ในพื้นที่ สน.บางนา ได้หลอกขายสลากกินแบ่งรัฐบาลได้เงินจากผู้เสียหายไปจำนวน 88,000 บาท แต่กลับส่งสบู่จำนวน 3 กล่องมาแทนสลากกินแบ่งรัฐบาล

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2563 ในพื้นที่ สภ.ชุมพลบุรี ได้หลอกขายสลากกินแบ่งรัฐบาลได้เงินจากผู้เสียหายไปจำนวน 37,000 บาท แต่กลับส่งนมจำนวน 2 กล่องมาแทนสลากกินแบ่งรัฐบาล

 ช่วงเดือน สิงหาคม 2563 ได้หลอกขายสลากกินแบ่งรัฐบาลได้เงินจากผู้เสียหายไปจำนวน 43,000 บาท แต่กลับส่งครีมทาผิวมาแทนสลากกินแบ่งรัฐบาล

ช่วงเดือน ตุลาคม 2563 ในพื้นที่ สภ.ธวัชบุรี ได้หลอกขายสลากกินแบ่งรัฐบาลได้เงินจากผู้เสียหายไปจำนวน 170,000 บาท แต่กลับส่ง กางเกงยีนส์, หมวกแก๊ป ฯ มาแทนสลากกินแบ่งรัฐบาล

กองบังคับการปราบปราม เห็นว่าการกระทำดังกล่าวสร้างความเดือนร้อนให้กับประชาชนเป็นจำนวนมาก จึงสั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ป. สืบสวนจับกุมผู้ต้องหา จนทราบว่าผู้ต้องหาหลบมาอาศัยอยู่ในซอยจรัญสนิทวงศ์ 35 แขวงบางขุนศรี เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ จึงนำกำลังเข้าจับกุมผู้ต้องหาได้ใน วันที่ 9 ธันวาคม 2563 ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.หล่มเก่า ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ว่าตนได้หลอกลวงขายสลากกินแบ่งรัฐบาลจริง โดยตนได้หารูปสลากกินแบ่งรัฐบาลมาจากอินเทอร์เน็ต แล้วส่งให้ผู้เสียหายดูเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ จนผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินให้ หลังจากนั้นตนจะนำเงินที่ได้มาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและใช้หนี้ต่างๆ

การกระทำดังกล่าวอาจจะมีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก หรือมีผู้หลงเชื่อให้ใช้บัญชีธนาคาร ทางกองบังคับการปราบปรามจึงขอประชาสัมพันธ์ให้ทราบ เพื่อให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายในพื้นที่ที่เกิดเหตุต่อไป