เริ่มวันนี้ ด่านตรวจควันดำ 20 จุดรอบกรุง ผบ.ตร.ย้ำต้องโปร่งใส

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 1 ธันวาคม ที่ถนนบางนา-ตราด ขาเข้า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.พร้อม พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.,ผู้แทน กทม.,ผู้แทนกรมการขนส่งทางบก และผู้แทน กรมควบคุมมลพิษ ร่วมกันตรวจความพร้อมการปฏิบัติการตั้งจุดกวดขันจับกุมยานพาหนะที่ก่อควันดำ เพื่อป้องกันและลดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติร่วมกับหน่วยที่เกี่ยวข้องตั้งจุดตรวจวัดควันดำ 20 จุดทั่วกรุงเทพมหานคร โดยแต่ละแห่งจะเน้นถนนขาเข้าเมืองมากกว่า หากมีทำเลไม่เหมาะสมจะใช้พื้นที่ขาออก และจะเริ่มในเวลา 09.30-14.00 น.เพื่อป้องกันการจราจรติดขัด นับตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนี้ ถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งเป็นช่วงหน้าหนาวที่มีฝุ่นละอองในกรุงเทพฯ สูง โดยวันนี้ได้สุ่มเรียกรถ 45 คัน พบว่าไม่ผ่านเกณฑ์ 35 คัน ซึ่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้กำหนดแนวทางการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ต้องโปร่งใสตรวจสอบได้ ป้องกันการทุจริต และการตั้งจุดตรวจต้องได้รับอนุมัติจากผู้บังคับบัญชาตั้งแต่ระดับผู้บังคับการขึ้นไป โดยมีป้ายแสดงมาตรฐานการตรวจวัดที่มองเห็นได้ชัดเจน อีกทั้งเจ้าหน้าที่ต้องสื่อสารหรืออธิบายข้อกฎหมายกับประชาชนในด้วยกิริยาวาจาที่สุภาพ

ส่วนขั้นตอนการตั้งจุดตรวจต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ ตร.กำหนด โดยใช้เทคโนโลยีร่วมด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะสุ่มเรียกรถเป็นคันๆ ไม่เรียกรถที่ใช้แก๊ส เมื่อพบรถที่เข้าข่ายก็จะส่งสัญญาณเรียกให้เข้าจุดตรวจที่จัดไว้ และใช้เครื่องมือตรวจควันดำด้วยระบบทึบแสง 2 ครั้ง ซึ่งค่าควันตามมาตรฐานต้องไม่เกินร้อยละ 50 เมื่อตรวจวัดด้วยระบบกระดาษกรอง และต้องไม่เกินร้อยละ 45 เมื่อตรวจวัดด้วยเครื่องทึบแสง หากเกินค่าที่กำหนดก็จะพ่นสเปรย์สั่งห้ามใช้ ให้นำไปแก้ไขพร้อมเสียค่าปรับต่อไป

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า ตร.ยังมีมาตรการเชิงรุกโดยจะจัดชุดเคลื่อนที่เร็วออกตรวจวัดค่าควันดำกับรถโดยสารสาธารณะ รถบรรทุกสิ่งของ ผู้ประกอบการขนส่ง ตามสถานีรถโดยสารหรือท่ารถต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล หากประชาชนพบเบาะแสรถยนต์ที่ปล่อยควันดำเกินมาตรฐาน สามารถแจ้งได้ที่ศูนย์ควบคุมและ สั่งการจราจร บก.02 โทรศัพท์ 1197

เนื้อหาข่าว https://www.matichon.co.th/local/crime/news_2467154

ภาพโดย พงศกร ประพัฒนกุลวงศ์ (นศ.ฝึกงาน POLICE TV)