กลุ่มคนรักหมาแมวแจ้งความ ปอท.โอนเงินซื้อแล้วไม่ส่งให้ พบใช้บัญชีพร้อมเพย์เดียวกัน ทำมานานกว่า 7 ปี

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 พ.ย. ที่ บก.ปอท. กลุ่มผู้เสียหายจากการซื้อลูกแมวลูกสุนัขสายพันธุ์ต่างประเทศ ผ่านเพจคนรักหมาแมว ประกอบด้วย น.ส.ญาดา เจียมทอง อายุ 20 ปี ชาวสิงห์บุรี น.ส.ณัฏฐ์นันท์ จันทะฝ่าย อายุ 36 ปี ชาวสกลนคร น.ส.วรินทร์ธร บุญยะเลขา อายุ 39 ปี ชาวนครปฐม และ น.ส.ณัชชาพร ยืนยิ่ง อายุ 26 ปี ชาวเพชรบูรณ์ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ทศพร ศรีสัจจา สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. น.ส.ญาดา กล่าวว่า พวกตนสนใจและต้องการลูกสุนัขและลูกแมวมาเลี้ยง เมื่อวันที่ 10 ก.พ.63 ได้เข้าไปในกลุ่มคนรักหมาแมว พบว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊กบัญชีชื่อ Rattaya โพสต์ภาพลูกแมวพร้อมข้อความหาบ้านให้น้อง

จากนั้นได้กดเข้าไปดูในหน้าหลักเฟซบุ๊กของRattaya ก็พบว่ามีการประกาศขายแมวจริงๆ จึงส่งข้อความไปติดต่อสอบถามก่อนจะสั่งซื้อลูกแมวสายพันธุ์สก๊อตติส สีส้ม ราคาตัวละ 5,700 บาท(รวมค่าจัดส่ง) คนขายแจ้งว่าจะส่งแมวให้วันที่ 19 ก.พ.63 จึงโอนเงินค่าลูกแมวไปให้ทางบัญชีพร้อมเพย์ 006990019648136 ชื่อ ศศิมณี ศิลาชัย หลังจากโอนเงินแล้วกลับติดต่อคนขายไม่ได้อีกเลย

น.ส.ณัฏฐ์นันท์ ได้ติดต่อซื้อลูกแมวพันธุ์สก๊อตติชผสมเปอร์เซีย 1 ตัวราคา 1,200 บาท จากเฟซบุ๊กชื่อChanikan Jongphimai เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.62 โอนเงินไปพร้อมเพย์ของศศิมณี ศิลาชัย เหมือนกัน ไม่ได้รับลูกแมวเมื่อถึงกำหนดนัด ก่อนจะบล็อคช่องทางสื่อสารติดต่อไม่ได้อีก

น.ส.วรินทร์ธร ได้ตกลงซื้อลูกสุนัขพันธุ์ปอมฯ จากเฟซบุ๊กบัญชีชื่อkongkaew budtha ในราคา 3,000 บาท ก่อนจะโอนเงินไปบัญชีพร้อมเพย์ของศศิมณี ศิลาชัย เมื่อวันที่ 7 พ.ย.63 แต่เมื่อถึงกำหนดส่งก็ไม่ได้รับลูกสุนัขตามที่สั่งซื้อ ก่อนจะติดต่อคนขายไม่ได้

น.ส.ณัชชาพร เมื่อ 10 มค.63 สั่งซื้อแมวเพศเมียพันธุ์เปอร์เซียสีขาวเทาราคา 3,000 บาท ผ่านเฟซบุ๊กบัญชีหนึ่งที่ลงในกลุ่มคนรักหมาแมว โอนเงินไปพร้อมเพย์ ศศิมณี ศิลาชัย เช่นเดียวกัน ไม่ได้รับแมวที่ติดต่อซื้อ ก่อนจะปิดเฟซฯ หนี ติดต่ออีกไม่ได้

พ.ต.ท.ทศพร พนักงานสอบสวน กล่าวว่า เบื้องต้นตรวจสอบพบผู้เสียหายมีการแจ้งความท้องที่เกิดเหตุแล้ว2 ราย อีก 2 รายยังไม่แจ้ง จะได้ดำเนินการรับแจ้งความไว้ ก่อนประสานฝ่ายสืบสวนตรวจสอบ พร้อมกับประสานสถานีตำรวจท้องที่เจ้าของคดีที่รับแจ้งความให้ออกหมายเรียกเจ้าของพร้อมเพย์ที่รับโอนเงินมาสอบสวนว่ามีส่วนรู้ร่วมหรือรู้เห็นการกระทำผิดหรือไม่เพื่อจะได้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กลุ่มผู้เสียหายกล่าวเพิ่มเติมว่า พวกเราตัดสินใจมาแจ้งความร้องทุกข์ที่ บก.ปอท.วันนี้เพราะต้องการที่จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับบุคคลรายนี้ จากการที่เราช่วยกันตรวจสอบพบว่าบุคคลรายนี้กระทำพฤติการณ์แบบเดียวกันนี้มานานกว่า 7 ปีแล้ว จะประกาศขายสินค้ามามากมายหลากหลายชนิด ตั้งแต่หน้ากากอนามัย โทรศัพท์มือถือ แมว หมา อุปกรณ์มือถือ คอมพิวเตอร์ จะให้วิธีการเดียวกันตลอด โพสต์ประกาศขายมีคนสนใจติดต่อซื้อโอนเงินให้แล้วก็จะบล็อคแล้วปิดเฟซฯหนีคนซื้อติดต่อไม่ได้ ก่อนจะไปเปิดเฟซฯใหม่หลอกขายหาเหยื่อรายต่อไป จะใช้บัตรประชาชนของคนอื่นส่งมาให้ดูไม่ซ้ำหน้าเลย

เฉพาะผู้เสียหายซื้อหมาแมวมีจำนวนกว่า 50 คน ก่อนจะลดลงไปหลายคนพากันถอดใจเพราะหมดหวังไม่คิดว่าตำรวจจะดำเนินคดีเอาผิดได้ ปัจจุบันเหลือแค่ 10 คน มูลค่าเสียหายประมาณ 5 หมื่นบาท