แจงไม่ห้ามตร.เล่นโซเชียล แต่ใช้ให้ถูกและระมัดระวัง

“พล.ต.อ.วิสนุ”แจงไม่ได้ห้ามตำรวจเล่นโซเชียล เพียงแต่กำชับให้ระมัดระวัง และใช้ให้ถูก เนื่องจากส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ


เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) กล่าวถึงกรณีมีคำสั่งกำชับการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของข้าราชการตำรวจ จนมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงข้อสั่งการดังกล่าวกันอย่างกว้างขวาง ว่าเป็นการปิดปาก กีดกั้นการแสดงออกนั้น ว่า ข้อวิจารณ์ดังกล่าว เชื่อว่าสื่อหรือบุคคลที่วิจารณ์ บางคนยังไม่อ่านรายละเอียด หรืออ่านแล้วแต่ไม่เข้าใจเจตนาของข้อสั่งการดังกล่าว ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นการกำชับให้ข้าราชการตำรวจใช้ความระมัดระวังในการเล่นโซเชียลให้มากขึ้น


ทั้งนี้ที่ผ่านมาพบว่ามีข้าราชการตำรวจเล่นโซเชียล เผยแพร่ภาพระหว่างใส่เครื่องแบบหรือปฏิบัติหน้าที่ โดยแสดงออกในทางที่ไม่เหมาะสม มีทั้งการกลั่นแกล้งกันหรือล้อเลียน เป็นที่ขบขันจนสังคมขาดความเชื่อถือ ศรัทธา รวมถึงการแสดงภาพและข้อมูลที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคลอื่น รวมถึงรายละเอียดทางคดี ทั้งที่เจตนาและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งพบว่าหลายกรณี นำไปสู่การวิพากษ์วิจารณ์จากสังคม ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์สำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยรวม จึงเป็นที่มาที่ต้องสั่งการเพื่อตักเตือนให้ใช้ความระมัดระวัง โดยผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดต้องใส่ใจกำกับดูแลด้วย

อย่างไรก็ดี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้มอบหมายให้ตั้งคณะทำงาน จัดทำแนวทางการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของข้าราชการตำรวจ เพื่อชี้แนะการใช้สื่อที่ถูกต้อง เหมาะสม เกิดประโยชน์ต่อสังคม และไม่สร้างความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดให้กับข้าราชการตำรวจด้วยแล้ว

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/crime/805560