เตรียมกำลัง12กองร้อย-1,860นาย ดูแลการชุมนุม

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยัน กองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง หรือ กอร.ฉ. ยังไม่มีการหารือถึงการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร ตามข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุม ที่ขีดเส้นให้ยกเลิกภายในช่วงเย็นวันนี้ ส่วนเซอร์ไพรส์ใหญ่ที่ผู้ชุมนุมประกาศไว้ หากข้อเรียกร้องไม่ได้รับการตอบสนอง กอร.ฉ. ประเมินว่า จะเป็นการขยายพื้นที่ชุมนุมลักษณะดาวกระจาย ซึ่งได้เตรียมกำลัง 12 กองร้อย หรือ 1,860 นาย ไว้ดูแลการชุมนุมแล้ว โดยมี พล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นหัวหน้าควบคุมสั่งการ เน้นปฏิบัติการเป็นชุดเคลื่อนที่เร็ว

สำหรับการจับกุมกลุ่มผู้ชุมนุมช่วงที่ผ่านมา จำนวน 76 คน แบ่งเป็นความผิดตามกฎหมายอาญา 21 คน / ความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 54 คน และ ขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน 1 คน

ส่วนกรณีเหตุชุลมุนบริเวณป้อมตำรวจ แยกบางนา ทำให้ป้อมและไฟจราจรได้รับความเสียหาย ล่าสุด ตำรวจจับตัว นายขวัญ จีนา ตามหมายศาลอาญาจังหวัดพระโขนง ในความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ และมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป

นอกจากนี้ ยังจับกุม นายปฏิวัติ สาหร่ายแย้ม หรือ หมอลำแบงก์ ที่บ้านพักจังหวัดขอนแก่น ความผิดตามมาตรา 116 และจับกุม นายประวิทย์ สมรัตน์ ที่ปลอมตัวเป็นตำรวจ เข้าไปสร้างความวุ่นวายในกลุ่มผู้ชุมนุม โดยดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ทำให้เสียทรัพย์ และชุมนุมเกิน 10 คนขึ้นไป