พบศพลุงเก็บเห็ด ญาติคาดว่าจะเสียชีวิตจากการกินยะสมุนไพรแก้ปวดเข่า

คุณลุงออกไปเก็บเห็ดในป่า ชาวบ้านผ่านมาเห็นพบเป็นศพนอนเสียชีวิตอนาถกลางป่าริมลำห้วย รีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ


เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 12 ต.ค. 2563 ร.ต.อ.วิโรจน์ โควินทะสุด รอง สว.(สอบสวน)สภ.มัญจาคีรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านบูรณะ ม.3 ต.โพนเพ็ก อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ว่า พบร่างคนเสียชีวิตใกล้กับลำห้วยฮวก ด้านทิศตะวันตกของหมู่บ้าน ขอให้ไปชันสูตรพลิกศพด้วย หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมประสานแพทย์รพ.มัญจาคีรี และเจ้าหน้าที่ ศพฐ.4 ขอนแก่น ร่วมชันสูตรศพในที่เกิดเหตุ  เมื่อไปถึง เจ้าหน้าที่พบศพนายแสวง บัวหา อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 ม.8 บ้านบูรณะ ต.โพนเพ็ก อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น สภาพศพนอนหงาย นุ่งผ้าขาวม้าเพียงผืนเดียว มีเลือดไหลออกจากปาก ตามร่างกายไม่มีบาดแผลการถูกทำร้าย บริเวณที่เกิดเหตุก็ไม่พบร่องรอยการต่อสู้

ห่างจากศพผู้ตายเล็กน้อย พบรองเท้าแตะถอดอยู่ และมีเสื้อผ้าผู้ตาย 1 ชุด ถอดพาดไว้ที่ราวเหล็กของสะพานข้ามลำห้วย พร้อมทั้งมีรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อซูซูกิ สีน้ำเงิน- เทา หมายเลขทะเบียน คกษ-204 ขอนแก่น จอดอยู่ โดยยังมีถุงใส่เห็ด ห้อยติดกับแฮนด์รถจักรยานยนต์อยู่

จากการสอบถามนายวิทยา ว่องไว อายุ 73 ปี เพื่อนบ้านให้การว่า ผู้ตายอาศัยอยู่ที่บ้านเพียงลำพัง เพราะภรรยาเสียชีวิตไปหลายปีแล้ว ลูกๆแยกไปมีครอบครัว ผู้ตายเป็นคนดี ตั้งแต่เล็กจนโตไม่เคยมีปัญหากับใคร ก่อนจะเสียชีวิตผู้ตายลุกมาทำอาหารไปใส่บาตรพระที่วัด จากนั้นก็ออกมาหาเก็บเห็ดในป่าและมาเก็บกู้อวนดักปลาในลำห้วย ซึ่งเป็นชีวิตปกติที่ผู้ตายปฏิบัติมาทุกวัน ทั้งนี้ก่อนพบศพ ชาวบ้านได้ออกมาดูที่นา โดยในจังหวะที่เดินผ่านสะพานข้ามลำห้วยก็พบศพผู้ตาย จึงได้รีบแจ้งผู้ใหญ่บ้าน ญาติพี่น้องให้ทราบเรื่อง จากนั้นจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจที่เกิดเหตุ

ขณะที่นางเพ็ญศรี สุนทอง อายุ 59 ปี น้องสาวผู้ตาย กล่าวว่า  ผู้ตายพักอาศัยอยู่ที่บ้านคนเดียว เมื่อสมัยหนุ่มๆเคยป่วยเป็นโรคปอด แต่กินยารักษาจนหายขาดแล้ว ปัจจุบันทราบว่า มีอาการปวดเข่า และทราบว่าดูทีวี เห็นโฆษณาขายยาเม็ดสมุนไพร ผู้ตายซึ่งเป็นพี่ชายจึงให้ชาวบ้านโทรสั่งยาสมุนไพรมากิน โดยกินไปแล้ว จำนวน 3ชุด

“ส่วนการเสียชีวิตของพี่ชายนั้น โดยส่วนตัวคิดว่าน่าจะถูกทำร้าย แต่เมื่อฟังจากที่แพทย์แจ้งแล้ว ก็หายคลายแคลงใจ เนื่องจากศพพี่ชายไม่มีบาดแผล ไม่มีการถูกทำร้าย  แต่จะเกี่ยวกับการรับประทานยาสมุนไพรแก้ปวดเข่าหรือไม่นั้น หากติดใจ ต้องการพิสูจน์ ก็ส่งศพไปชันสูตรที่นิติเวช รพ.ศรีนครินทร์ จึงเชื่อตามที่แพทย์บอก และขอรับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป”ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าภายหลังจากเจ้าหน้าที่ร่วมกันชันสูตรศพแล้ว  ในเบื้องต้น สันนิษฐานว่า ผู้ตายอาจจะมีโรคประจำตัว หรืออาจจะเกิดอาการร่างกายช็อค จนหน้ามืดล้มศีรษะกระแทกพื้น ขณะเกิดเหตุอยู่เพียงลำพัง ไม่มีคนพบและช่วยเหลือ จึงเสียชีวิต ก่อนจะส่งมอยศพให้ญาตินำกลับไปประกอบพิธีทางศานาต่อไป