รวบแล้วชาวลาว 1 ในแก๊งนำทองปลอมมาจำนำ เสียหายกว่า 9 ล้านบาท

จากกรณีนาย กฤษ เทียนใหม่ และนาง อนัดดา เทียนใหม่ สองสามีภรรยาเจ้าของห้างทองนิตเทียน นำทองปลอมกว่า 376 บาท พร้อมวงจรปิด ว่าช่วงที่ทองขึ้นนั้นได้มีกลุ่มมิจฉาชีพนำทองปลอมชุบเงินแบบหนาสลับเปลี่ยนกันมาจำนำที่ร้านทองนิตเทียน ที่เขต สภ หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เป็นเวลารวม 1 เดือนกว่า เสียหายเงินกว่า 9 ล้านบาท ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


คืบหน้าล่าสุดวันนี้ ( 17 ส.ค.63 )ได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ ว่ากรณีดังกล่าว ชุดสืบสวน สภ.หนองปรือ ได้ร่วมกันจับกุมนายสัน อุลธานน สัญชาติ ลาว อายุ 43 ปี เบื้องต้นในข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมตรวจยึดสร้อยคอโลหะสีเหลือง(ทองคำปลอม )หนัก 2 บาท จำนวน 1 เส้น


ส่วนพฤติกรรมคือเมื่อวันที่ 15 ส.ค.2563 เวลาประมาณ 11.00 นได้รับแจ้งจากนายกฤษ เทียนใหม่ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านทองนิตเทียน ถนนชัยพฤกษ์ 2 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ว่าได้มีชายนำสร้อยคอทองคำปลอม หนัก 2 บาท มาจำนำที่ร้าน ซึ่งทางร้านได้ถูกคนร้ายนำสร้อยคอทองคำปลอมมาจำนำแล้วจำนวนหลายครั้ง จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นขบวนการเดียวกัน
เมื่อได้รับแจ้งจึงร่วมกันไปตรวจสอบ พบชายคนดังกล่าวพร้อมสร้อยคอทองคำปลอม 1 เส้น สอบถามรับว่าได้นำสร้อยปลอมมาจำนำที่ร้านดังกล่าวแล้ว 3 ครั้ง โดยมีพวกร่วมขบวนการ 3-4 คน ขับรถยนต์มาจาก กทม. จากนั้นได้จอดรถริมถนนให้ตนเองนำสร้อยมาจำนำ แต่ครั้งนี้ถูกทางร้านจับได้ และรับว่าเป็นคนสัญชาติลาว หลบหนีเข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมายจึงแจ้งข้อกล่าวหา และตรวจยึดสร้อยคอทองคำปลอม ส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ


และต่อมาวันนี้ 16 สค 63 พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้เสียหายทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหาได้มากระทำความผิดหลายครั้งรวมจำนวนทองที่รับจำนำไว้ 376 บาทรวมความเสียหายประมาณ 9 ล้านบาทและได้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมให้กับผู้ต้องหาว่า ร่วมกันฉ้อโกงและพยายามร่วมกันฉ้อโกง และจะทำการขยายผลจับกุมผู้ร่วมกระทำความผิดต่อไป
พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ ยังเปิดเผยเพิ่มเติมอีกว่า ส่วนผู้ร่วมขบวนการนั้นในเบื้องต้นจากการสอบสวนแล้วซึ่งสามารถระบุได้ 2 คน แต่ต้องรอตรวจสอบชื่อและสอบปากคำเพิ่มเติมของผู้เสียหายก่อน และให้ผู้เสียหายยืนยันรูปภาพหลังจากนั้นก็จะขออนุมัติหมายจับ ส่วนรายละเอียดนั้นของยังไม่เปิดเผยเพราะอยุ่ในสำนวนคดี