ตร. แถลงผลการปราบปรามหนี้นอกระบบในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา จับกุมกระทำความผิด เกือบ 400 ราย มูลค่ารวมกว่า 200 ล้านบาท

วันนี้ 10 กรกฎาคม 2563 พลตำรวจโท ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ       ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ  ศปน.ตร. แถลงตัวเลขผลการดำเนินการของ ศปน.ตร. ในช่วงเวลา  1 เดือนที่ผ่านมา มีการจับกุมกระทำความผิด เกือบ 400 ราย และตรวจยึดของกลางมูลค่ารวมกว่า 200 ล้านบาท

พลตำรวจโท ปิยะฯ เปิดเผยว่า ตามที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี   ฝ่ายความมั่นคง มีความห่วงใยประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากผลกระทบทางเศรษฐกิจ จึงสั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบให้แก่ประชาชน        ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบอย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงได้มอบหมายให้ พลตำรวจโท ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ / ผอ.ศปน.ตร. เร่งปราบปรามผู้มีอิทธิพล บุคคล หรือกลุ่มบุคคล ที่มีพฤติการณ์ให้ประชาชนกู้ยืมเงินโดยผิดกฎหมาย และ เรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด หรือมีลักษณะเป็นการทำสัญญาเอารัดเอาเปรียบประชาชน หรือทวงถามหนี้โดยผิดกฎหมาย

เพิ่มเพื่อน
ติดตามข่าวสารจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย POLICE TV ได้ที่ @poltv

โดย ศปน.ตร. ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2563 จนถึงปัจจุบันเป็นระยะเวลากว่าหนึ่งเดือน มีผลการดำเนินการกับกลุ่มนายทุนเงินกู้นอกระบบ ดังนี้ รับแจ้งและดำเนินการ จำนวนทั้งสิ้น 801 เรื่อง ดำเนินการเสร็จสิ้น จำนวน 513 เรื่อง จับกุม 355 คดี ผู้ต้องหา 393 ราย ของกลาง รถยนต์ รถจักรยานยนต์ 124 คัน โฉนดที่ดิน 44 ฉบับ เรื่องทางแพ่ง คู่กรณีประสงค์ไปใช้สิทธิทางศาล 6 เรื่อง ไกล่เกลี่ยประนีประนอม จำนวน 56 เรื่อง ไม่พบการกระทำความผิด 96 เรื่อง อยู่ระหว่างดำเนินการ   288    เรื่อง

เมื่อแยกดูรายละเอียดรายพื้นที่ พบการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบส่วนใหญ่กระจายอยู่ในเขตปริมณฑล โดยพบในพื้นที่ของ ตำรวจภูธรภาค 1 และ 2 เป็นจำนวน 223 เรื่อง และ 101 เรื่อง ตามลำดับ

โดยในจำนวนนี้พบว่า ลักษณะการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ สามารถแบ่งออกเป็นลักษณะต่างๆ ของการกระทำความผิดได้ดังนี้

– ดอกเบี้ยเกินอัตรา จำนวน 587 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 73.28

– แก๊งหมวกกันน็อค จำนวน 131 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 16.35

– กู้ออนไลน์ จำนวน 49 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 6.12

– จำนำรถ จำนวน 12 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 1.50

– วางหลักประกัน จำนวน 9 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 1.12

– จำนอง/ขายฝากที่ดิน จำนวน 8 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 1.00

– อื่นๆ จำนวน 5 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 0.63

พลตำรวจโท ปิยะฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ปัจจุบันพบการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบกระจุกตัวอยู่ในพื้นที่รอยต่อของกรุงเทพมหานครกับเขตปริมณฑล โดยการกระทำความผิดส่วนใหญ่  เป็นในลักษณะของกลุ่มคนรู้จักคุ้นเคยทำการกู้ยืมเงินกันโดยมีการเรียกดอกเบี้ยในอัตราที่สูงกว่า      ที่กฎหมายกำหนด รองลงมาคือแก๊งหมวกกันน็อค และปัจจุบันที่พบการกระทำความผิดมากขึ้น       โดยมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้กระทำผิดและสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง คือ การกู้ยืมเงินผ่านระบบออนไลน์ หรือ Application ต่างๆ ตลอดจนรวมไปถึงการกู้ยืมเงินในลักษณะที่เป็นการอำพรางเพื่อปกปิดความผิด เช่น การเช่าซื้อสินค้าในรูปแบบต่างๆ เป็นต้น”

“สำหรับบุคคล กลุ่มบุคคล หรือเจ้าหนี้นอกระบบ ที่ยังมีการกระทำความผิดเกี่ยวกับ การปล่อยเงินกู้นอกระบบผิดกฎหมาย ขอเตือนให้หยุดการกระทำในทันที ศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะดำเนินการอย่างเฉียบขาด โดยบังคับใช้มาตรการทางกฎหมายในทุกฐานความผิด ไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราฯ , พ.ร.บ.การทวงถามหนี้ฯ ,​ ประมวลกฎหมายอาญา , พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการ  ฟอกเงินฯ​ รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อกวาดล้างนายทุนเงินกู้นอกระบบอย่างจริงจัง

ขอให้พี่น้องประชาชนอย่าได้ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มผู้ลักลอบปล่อยเงินกู้นอกระบบที่เรียกเก็บอัตราดอกเบี้ยในลักษณะที่เอารัดเอาเปรียบประชาชน  และ สำหรับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน หรือต้องการแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดเกี่ยวกับ  เงินกู้นอกระบบ สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชั้น 1 อาคาร กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ถนนพระราม 1 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ หรือโทรศัพท์สายด่วน 1599 และ 0 2255 1898 ตลอด 24 ชั่วโมง

เพิ่มเพื่อน
ติดตามข่าวสารจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย POLICE TV ได้ที่ @poltv

สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ Police TV
ติดตามรับชมได้ทาง
• กล่องรับสัญญาณ PSI – 203 / Gmmz – 140 /
• Application : POLICE TV , AIS PLAY , THAI TUNES
• Website : http://www.policetv.tv
• FANPAGE: สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
• LINE OA : @poltv (อย่าลืมเติม@)
หรือกด https://lin.ee/bwX4RS6
• IG : POLICETV