กองปราบรวบหนุ่มหนีคดียา ขาดนัดฟังคำพิพากษา หลบหนีคดีนานกว่า 8 ปี

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ  พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน, พ.ต.อ.มีชัย กำเนิดพรม, พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป., พ.ต.ท.พิเชฐ จันทร์ขำ รอง ผกก.1 บก.ป. เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ดำเนินการสืบสวนจับกุม นำโดย พ.ต.ต.ทัตพร เลขะวัฒนพงษ์, พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดปฎิบัติการที่ 1-7 กก.1 บก.ป. ร่วมกันจับกุม นายธงชัย (สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาที่ 647/2555 ลงวันที่ 25 พฤษภาคม 2555 ซึ่งต้องว่ากระทำความผิดฐาน “พรบ.ยาเสพติดให้โทษ-เมทิลลีนฯ,คีตามีน จำหน่ายฯ” จับกุมที่ ริมถนน ซ.รามอินทรา 13 แยก 10 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2545 ช่วงเวลาประมาณ 23.30 น. นายธงชัยฯ ผู้ต้องหาตามหมายจับ ได้นำยาเสพติดชนิด เมทิลลีนไดออกซีเมทแอมเฟตามีน หรือ ยาอี จำนวน 20 เม็ด และคีตามีนชนิดน้ำ จำนวน 2 หลอด มารอส่งให้ลูกค้า บริเวณสถานีจ่ายน้ำมัน ย่านวิภาวดี แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวได้เสียก่อน ซึ่งหลังจากนั้นนายธงชัยฯ ได้ประกันตัวสู้คดีในศาลชั้นต้น ชั้นอุทธรณ์ และชั้นฎีกา เรื่อยมาเป็นเวลากว่า 10 ปี จนกระทั่งเมื่อประมาณเดือน พฤษภาคม 2555 ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาจำคุก นายธงชัยฯ ผู้ต้องหาเป็นเวลา 6 ปี 8 เดือน แต่นายธงชัยฯ ได้หลบหนีคดีไปนานกว่า 8 ปี ไม่มาฟังคำพิพากษาศาลตามวันนัด ศาลอาญาจึงได้ออกหมายจับผู้ต้องหาไว้

จนกระทั่งวันที่ 9 กรกฎาคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่า นายธงชัยฯ ผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าว ได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่บริเวณบ้านญาติแถว ซ.รามอินทรา 13 แยก 10 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ  จึงได้เฝ้าติดตามสืบสวนจนสามารถจับกุมตัวได้ในที่สุด และนำตัวส่งศาลอาญา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

“ผู้ต้องหาหรือจำเลยยังเป็นผู้บริสุทธิ์ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด”