ปคบ.ร่วม อย.ทลายแหล่งลักลอบผลิตยาสัตว์ พบยาสลบม้าที่มิจฉาชีพฉีดใส่ขวดน้ำดื่มนักวิ่ง

14.00 น. วันที่ 3 ก.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 4 บก.ปอท. พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เลขาฯ อย. ร่วมแถลงข่าว กก.4 บก.ปคบ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ อย.ทลายแหล่งลักลอบผลิตยาสัตว์เถื่อนโดยไม่ได้รับอนุญาต พลตำรวจโทเพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการตรวจสอบร้าน “หมอยาสัตว์” เลขที่ 112 หมู่ 21 ตำบลห้วยขวาง อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ที่จำหน่ายยาสำหรับสัตว์ ยึดยาสัตว์ไม่มีทะเบียนได้หลายรายการ ทั้งยากินและยาฉีด เช่น ยารักษาโรคพยาธิ รักษาขี้เรื้อน กำจัดเห็บหมัด ยาฆ่าเชื้อต่างๆ สำหรับสุนัข และแมว และกลุ่มยาฮอร์โมนสำหรับไก่ และม้า จำนวนกว่า 100 รายการ เป็นจำนวนมาก รวมมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท

สืบเนื่องจาก กรณีที่มีนักวิ่งที่ออกกำลังกายในสวนสาธารณะในศาลากลางจังหวัดนนทบุรี ตั้งขวดน้ำทิ้งไว้กาอนออกไปวิ่ง แล้วกลับมาดื่มจนมีอาการวิงเวียน หายใจติดขัด และคลื่นไส้ อาการคล้ายเมายา ซึ่งคาดว่าถูกมิจฉาชีพวางยาเพื่อหวังชิงทรัพย์ ซึ่งอาจนำยาไซลาซีน ซึ่งเป็นสลบสำหรับสัตว์มาใช้ก่อเหตุ เป็นยาอันตรายสำหรับคน

เพิ่มเพื่อน
ติดตามข่าวสารจาก POLICE TV ผ่านทาง LINE OA

ทางกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. จึงร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สืบสวนหาแหล่งจำหน่ายยาไซลาซีน จนทราบว่ามีเพจเฟสบุ๊กชื่อ “DR.VET ฟาร์ม เซ็นเตอร์” ได้โพสต์โฆษณาขายยาดังกล่างอย่างผิดกฎหมาย เนื่องจากเป็นยาสำหรับสัตว์อยู่ในประเภทควบคุมพิเศษ หากจะขายต้องมีใบสั่งจากสัตวแพทย์เท่านั้น จึงวางแผนล่อซื้อจนพบว่ามีการลักลอบขายจริง จากนั้นจึงขอศาลอนุมัติหมายค้นไปตรวจค้นร้าน “หมอยาสัตว์” ที่เปิดเพจดังกล่าวโพสต์ขาย พบว่าขออนุญาตเปิดร้านถูกต้อง แต่ก็พบยาไซลาซีน และยาชนิดอื่นๆ อีกจำนวนมาก

แต่ที่หนักกว่านั้น ไปเจอแจ็คพ็อต พบว่าด้านหลังร้านได้ลักลอบเปิดเป็นโรงงานเถื่อนผลิตยาสำหรับสัตว์หลายชนิด โดยไม่ได้รับอนุญาต จึงดำเนินคดีในข้อหา ผลิตยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต , ผลิตและขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา , ขายยานอกเวลาทำการ , ขายยาควบคุมพิเศษในระหว่างที่ประกอบการบำบัดโรคสัตว์ไม่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ , ไม่ควบคุมการทำบัญชีการซื้อและขายยา และไม่ควบคุมให้ขายยาสำหรับสัตว์ที่เป็นยาควบคุมพิเศษตามใบสั่งสัตวแพทย์

ซึ่งจากดารตรวจสอบ ยังพบว่ามีอีกหลายเพจ หลายร้าน ที่ลักลอบขายยาไซลาซีน โดยไม่มีใบสั่งจากสัตวแพทย์ ซึ่งอยู่ระหว่างขยายผลจับกุมต่อไป หากพบเห็นการลักลอบจำหน่ายยาไซลาซีน ให้แจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน อย. 1556

เพิ่มเพื่อน
ติดตามข่าวสารจาก POLICE TV ผ่านทาง LINE OA

สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ Police TV
ติดตามรับชมได้ทาง
• กล่องรับสัญญาณ PSI – 203 / Gmmz – 140 /
• Application : POLICE TV , AIS PLAY , THAI TUNES
• Website : http://www.policetv.tv
• FANPAGE: สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
• LINE OA : @poltv (อย่าลืมเติม@)
หรือกด https://lin.ee/bwX4RS6
• IG : POLICETV