น้องเบส ลูกสาวสมรักษ์ คำสิงห์ แจ้งความ ปอท.โดนแฮกเกอร์ แฮกไอจี ที่มีคนติดตาม 2.6 แสนคนไป ก่อนเรียกค่าไถ่ 400 ดอลล่าร์

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 26 มิ.ย. ที่ บก.ปอท. สมรักษ์ คำสิงห์ พา น.ส.รักษ์วนีย์ คำสิงห์ น้องเบส บุตรสาวที่เป็นยูทูปเบอร์ ถูกคนร้ายแฮกไอจี.ส่วนตัวที่มีคนติดตาม 2.6 แสนคนไปเมื่อวันที่ 24 มิย.ที่ผ่านมา ก่อนส่งอีเมลมาเรียกค่าไถ่ ราคา 400 ดอลล่าร์ยูเอส. เดินทางเข้าพบ พ.ต.อศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ศิริพากษ์ ผกก.1 บก.ปอท. และร.ต.อ.ธิติ เปฏะพันธุ์ รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท. เพื่อช่วยเหลือตรวจสอบดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

น้องเบส รักษ์วนีย์ กล่าวว่า เมื่อตอน 02.50 น. วันที่ 24 มิ.ย. มีอีเมลแจ้งเข้ามาให้กดลิ๊งค์ไปlogin IG ผ่านทาง E-mail ดังกล่าว เป็นข้อความภาษาอังกฤษ แจ้งว่าเราได้ละเมิดลิขสิทธิ์ เหมือนกับเราโพสต์ IG ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งปกติถ้าจะเตือนก็น่าจะแจ้งเตือนมาทาง IG แต่อันนี้แจ้งมาทางอีเมลล์ ทำให้ตนเชื่อถือว่าเป็นของจริงส่งมาจากสำนักงาน IG จริงๆ จึงกดเข้าไปกรอกตามที่เขาระบุ

จากนั้นพอเวลา 03.00 น. ตรวจสอบพบว่า IG ของตนชื่อบัญชี bestkansing ที่มีคน followers 252 K โดนคนร้ายแฮก เพราะ IG เด้งออกจากระบบแล้วตนพยายามจะกลับเข้าระบบใหม่แต่ไม่ได้แล้ว พอเวลา 03.30 น. IG ดังกล่าวหายไป และเปลี่ยนข้อมูลของเรา เปลี่ยนชื่อ รหัส และ เริ่มลบรูปภาพ พอเวลา 04.00 น. คนร้ายที่แฮก IG พยายามแฮก E-mail เฟซบุ๊ก และ ยูทูปช่อง Kamsing family channel อีก เราจึงเปลี่ยนรหัสทุกอีเมลล์ และเปลี่ยนรหัวเฟซบุ๊ก ตั้งค่า 2 ชั้น ผ่านเบอร์โทรศัพท์มือถือ เพื่อให้แน่ใจว่าคนร้ายจะแฮกไม่ได้อีก เวลา 04.30 น. คนร้ายยังมีความพยายามก่อกวนอยู่ด้วยการส่งข้อความมาทาง IG ชื่อ Boatkamsingซึ่งเป็นของน้องชาย แจ้งว่าถ้าอยากได้คืนแฮกเกอร์เขาจะขายให้เราในราคา 400 $ แต่เราไม่ตกลงพอเวลา 05.00 น. คนร้ายเริ่มใช้งาน IG ที่แฮกเอาไป ด้วยการไปกดอัลฟอลโล่ และลบรูปทิ้ง เวลา 05.30 น. คนร้ายหยุดเคลื่อนไหว ตนพยายามกู้ IG คืน แต่ไม่สำเร็จ เพราะข้อมูลถูกเปลี่ยนแปลงไปหมดแล้ว 06.00 น.ตนได้ไปปรึกษาผู้มีประสบการณ์และค่อยๆ สืบหาอีเมลล์คนร้ายพบว่าใช้อีเมลล์ชื่อ melissaaa2371 +emr@gmail.com

หลังจากนั้นพยายามหาวิธียืนยันตัวตนเราเองและขอความช่วยเหลือ รายงานไปเพื่อกู้ IG กลับคืน แต่ไม่สำเร็จ จนเวลา 17.30 น. คนร้ายได้โพสต์รูปลงสตอรี่ ใน IG เราที่แฮกไป เป็นรูปประกาศขาย IG เราในราคา 500 $

น้องเบส รักษ์วนีย์ กล่าวต่อคนร้ายยังเอาภาพและข้อความด่าว่าประเทศไทยโพสต์ใน IG ที่แฮกไปด้วย เกรงว่าคนจะเข้าใจผิดคิดว่าตนเป็นคนทำ
คนร้ายได้โพสต์ประกาศว่าเขาเป็นแฮกเกอร์ที่มีธงของประเทศตุรกี แต่ไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า
และเมื่อวานนี้ได้ติดต่อสอบถามพี่ จ๊ะจ๋า พริมรตา เดชอุดม ที่เพิ่งโดนแฮก IG ไป พี่เขาก็แนะนำให้มาขอความช่วยเหลือตำรวจ บก.ปอท. วันนี้จึงชวนคุณพ่อสมรักษ์มาด้วยกัน

สมรักษ์ พ่อน้องเบส กล่าวว่า ตนพาลูกสาวมาแจ้งความโดนแฮกIGคนร้ายมันโขมยเราของลูกเราไปแล้วมาขายให้เราแบบนี้มันเรียกค่าไถ่ จึงต้องมาให้ทาง ปอท.ช่วยเหลือ

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ รอง ผบก.ปอท.กล่าวว่า แฮกเกอร์มักจะหาเป้าหมายจากสื่อสังคมออนไลน์ บัญชีที่มียอดตนติดตามสูงๆ เช่นกรณีของน้องเบสรายนี้โดน โดยคนร้ายจะใช้วิธีการส่งได้เร็กแมสเสจมา อ้างตัวว่าเป็นแพตฟอร์มนั้นๆ เช่นกรณีนี้ก็อ้างว่าเป็นอีเมลล์มาจาก IG โดนบอกว่าบัญชีเราจะถูกปิดภายใน 48 ช.ม. ถ้าไม่อยากจะถูกปิดจะต้องล็อคอิน กดลิงค์เพื่อยืนยันกลับไป ซึ่งคนร้ายวางไว้หลอกเอาข้อมูลส่วนตัว ไปได้
ประขาชนที่ตกเป็นเหยื่อคิดว่าเป็นของจริงก็จะทำตามคำแนะนำคนร้าย ทำให้คนร้ายได้ยูสเซอร์เนมและพลาสเวิล์ดเราไป สามารถเข้าบัญชีสังคมออนไลน์เราได้ทันทีจากนั้นคนร้ายก็ไปเปลี่ยนพลาสเวิร์ดเราเจ้าของก็กลับไปเข้าไม่ได้แล้ว กรณีนี้มีการเรียกเงินมายังเจ้าของถ้าต้องการคืน จากนั้นไม่โอนเงินให้ก็จะเอารูปที่เสียหายไปโพสต์ประจาน หรือลบรูปต่างๆ ทิ้ง บีบให้เจ้าของโอนเงิน

รอง ผบก.ปอท.ในฐานะ โฆษก บก.ปอท.กล่าวว่า ตามปกติทางแพตฟอร์มของสังคมออนไลน์ต่างๆ ถ้าจะแจ้งความผิดปกติของเราก็จะแจ้งมาทางแอพพิเคชั่นนั้นๆ เลยมากกว่า ส่วนกรณี่แจ้งมาเป็นแมสเซจ หรืออีเมลล์แบบนี้แล้วให้กดลิงค์ไปแบบนี้ขอให้สันนิษฐานในเชิงลบไว้ก่อนว่าน่าจะเป็นแฮกเกอร์ส่งมาหลอก อย่าเพิ่งรีบร้อนไปกด
แล้วถ้าพบว่าถูกแฮกแล้ว สิ่งที่จะต้องทำ คือ 3 แจ้ง
1.แจ้งเพื่อนๆ ในโซเชียล ทางช่องทางใดก็ได้ ให้ทราบว่าเราโดนแฮก IG เฟซบุ๊ก ไปแล้วนะ ขณะนี้ไม่ใช่ของเรา
2.แจ้งไปยังแพตฟอร์มนั้นๆ เรียกว่าการรีพอร์ต เพื่อที่จะเอากลับคืนมาให้กับเรา
3.แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้ทำการตรวจสอบว่าคนร้ายหรือแฮกเกอร์รายนั้นเป็นใคร จะให้สืบสวนจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากนั้นได้พาผู้เสียหายเข้าไปพบเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน กก.1 บก.ปอท.เพื่อทำการตรวจสอบหาร่อยรอยคนร้ายรายนี้ทันที