ตำรวจภาค 9 ร่วมปปส.ภาค9 จับกุมเครือข่ายยาบ้ารายใหญ่ของภาคใต้หลังเฝ้าติดตามมาหลายปี ยึดยาบ้า 2 ล้านเม็ด มูลค่า 80 ล้านบาท

วันนี้ที่ 19 มิถุนายน 2563 เวลา 13.30 น. ที่ห้องประชุม กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พลตำรวจโท รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายพงศธร ธรรมชาติ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 9 พลตำรวจตรี ดํารัส วิริยะกุล รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พลตำรวจตรี ดุษฎี ชูสังกิจ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พลตำรวจตรี ทิวธวัช นครศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลาพร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวพร้อมของกลางเป็นยาบ้าจำนวน 2 ล้านเม็ด อาวุธปืนพกสั้นจำนวน 3 กระบอก รถจักรยานยนต์จำนวน 2 คัน รถกระบะ 1 คัน ทะเบียน บจก 1013 นราธิวาส รถยนต์กระบะ 4 ประตู 1 คัน ทะเบียนกว 7910 นครศรีธรรมราชและรถตู้สีบรอนซ์ 1 คัน ทะเบียนมข 7481 สงขลา พร้อมกับโทรศัพท์มือถือจำนวน 4 เครื่อง


โดยเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ภาค9 และชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา และชุดสืบสวน สภ.เมือง ได้สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ปปส.ภาค 9 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันเข้าบุกทะลายแก๊งเครื่อข่ายยาบ้า รายใหญ่ของภาคใต้ได้ที่บ้านเช่า เลขที่ 228/1 ม. 10 ต.เกาะแต้ว อ.เมือง จ.สงขลา ภายหลังเจ้าหน้าที่ปปส.ภาค9 และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนซึ่งได้เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของเครือข่ายยาบ้าแก๊งนี้มาตั้งแต่ปี 2560 จนกระทั้งสืบทราบว่าได้ลำเลียงนำยาบ้ามาจากภาคเหนือโดยนำมาพักไว้ในบ้านเช่าหลังดังกล่าว ซึ่งจากการตรวจค้นภายในบ้านพบยาบ้า ซึ่งบรรจุเป็นห่อๆบรรจุอยู่ในกระสอบจำนวน 2 ล้านเม็ด และสามารถจับกุม น.ส.อานีซะ อายุ 30 ปี ชาว อ.มายอ จ.ปัตตานี และ นายวิศรุต อัลมาตร อายุ 34 ปี เป็นชาว อ.มายอ จ.ปัตตานีพร้อมกับยึดอาวุธปืนจำนวน 3 กระบอกพร้อมกับของกลางอีกหลายรายการ


จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขยายผลซึ่งระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการสอบสวน น.ส.อานีซะ และนายวิศรุต อยู่ได้มีโทรศัพท์โทรเข้ามาเพื่อสั่งซื้อยาบ้าจำนวน 4 แสนเม็ด ทางเจ้าหน้าที่จึงวางแผนจับกุมโดยนัดส่งยาบ้าจำนวน 4 แสนเม็ด ที่บริเวณริมถนนสายเอเซีย หาดใหญ่-ปัตตานี ในพื้นที่ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งสามารถจับกุม นายปาริ มะยูโซ๊ะ อายุ 36 ปี เป็นชาว อ.แวง จ.นราธิวาส และนาย อภิชาติ อายุ19 ปี ชาว อ.สุไหงโกโลก จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นเครือข่ายแก๊งนี้เพิ่มอีก 2 คน ซึ่งการปฎิบัติการทะลายเครือข่ายแก๊งยาบ้ารายใหญ่ของภาคใต้สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 4 คน และยาบ้า จำนวน 2 แสนเม็ด มูลค่าประมาณ 80 ล้านบาท ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะขยายผลเพื่อจับกุมผู้ที่อยู่เบื่องหลังและเครือข่ายยาบ้าแก๊งนี้ต่อไป


ด้าน พล.ต.ท. รณศิลป์ ภูสาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ปปส.และตำรวจได้ติดตามปฎิติกรรมของแก๊งยาบ้าแก๊งนี้มานาน ซึ่งจะนำยาบ้ามาจากภาคเหนือเพื่อส่งต่อให้กับเครือข่ายจังหวัดภาคใต้ ซึ่งยาบ้าบางส่วนกำลังถูกส่งไปยังพื้นที่ อ.สุไหงโกโลก เพื่อส่งต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนเพื่อขยายผลจับกุมผู้ที่อยู่เบื้องหลังแก๊งนี้ต่อไป