เจ้าของเพจดัง “คุณแม่ยังสวย” ร้องปอท. หาคนทำเพจปลอม เกรงถูกนำไปเเอบอ้างหลอกลวงคนอื่น ฝากเตือนไปถึงคนทำเพจปลอมให้เลิกซะก่อนตำรวจจะไปจับดีกว่า !!

วันนี้ (16 มิ.ย.) เวลา 13.00 น. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.ส.ซี พงษ์ธนานิกร เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก “คุณแม่ยังสวย” พร้อม ด.ญ.ปุงพีช พงษ์ธนานิกร ลูกสาว เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.สุโกศล ทอง แกมแก้ว รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อเข้าแจ้งความร้องทุกข์กรณีถูกมิจฉาชีพปลอมเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว ซึ่งมียอดคนติดตามกว่า 6 แสนราย และป้องกันความเสียหาย

น.ส.ซี กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนเห็นเพจเฟซบุ๊กปลอมที่ใช้รูปภาพและชื่อเดียวกับเพจของตัวเอง มีการโพสต์ข้อความแคปชั่นเหมือนกันทุกอย่าง แต่ต่างกันเพียงยอดผู้ติดตามที่มีเพียงหลักร้อยเท่านั้น โดยก่อนหน้านี้ได้ไปลงบันทึกประจำวันกับตำรวจท้องที่ไว้แล้ว ส่วนมาแจ้งความ ปอท. เพราะเกรงว่าเพจปลอมดังกล่าวจะมีการซื้อยอดไลค์ยอดติดตามเพื่อไปใช้ในทางที่ผิด นอกจากนี้ ยังพบว่ามีผู้กดติดตามเพจตัวเองบางรายไปกดติดตามในเพจปลอมนี้ด้วย ทำให้ตนกลัวว่าจะถูกนำชื่อและภาพไปแอบอ้างทำผิดกฎหมาย หรือถูกใช้ไปหลอกลวงผู้อื่น

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เผยว่า ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เฝ้าติดตามเพจเฟซบุ๊กหรือบัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัวที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมากหลักหมื่นถึงหลักแสนคนแบบเพจ “คุณแม่ยังสวย” เป็นต้น โดยมิจฉาชีพจะนำภาพหรือชื่อเพจเหล่านั้นไปทำปลอมหลอกขายของสินค้าต่างๆ บ้าง หวังผลเมื่อมีคนพบเห็นก็จะเกิดความเชื่อถือ ยิ่งเป็นเพจเฟซบุ๊กชื่อดังคนก็จะยิ่งเชื่อได้ง่ายเพื่อเพิ่มยอดขาย เป็นการทำการค้าผิดวิธีและผิดกฎหมาย เพราะว่าการนำรูปหรือชื่อของบุคคลไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฯ มาตรา 14 อนุ 1 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากนำภาพและชื่อบุคคลไปใช้ในทางเสื่อมเสียถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ก็จะมีความผิดในเรื่องหมิ่นประมาท หรือ หมิ่นประมาทโดยการโฆษณาอีกด้วย

เบื้องต้น พนักงานสอบสวน ปอท. รวบรวมหลักฐานก่อนสอบปากคำผู้เสียหายโดยละเอียดและจะตรวจสอบว่าบุคคลที่สร้างเพจ เฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวเป็นใคร เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับเจ้าของเพจ “คุณแม่ยังสวย” เป็นลูกพี่ลูกน้องของ ไอซ์ ปรีชญา พงษ์ธนานิกร และดำเนินการมาแล้ว 7 ปี โดยแม่ซี เป็นคนชอบถ่ายและโพสต์รูปน้องปุงพีช ลูกสาวลงเฟซบุ๊กประจำ บ่อยครั้งจะร้องเพลงเล่นดนตรีอัดคลิปโพสต์ลงเฟซบุ๊กเป็นที่ชื่นชมของเพื่อนๆ พอเห็นรูปน่ารักๆ ของลูกเพื่อนๆ เลยเกิดไอเดียตั้งกลุ่มขึ้นมาไว้สำหรับแชร์รูปลูก พูดคุยปรึกษากันเรื่องเลี้ยงลูก ให้เป็นชุมชนเล็กๆ ของบรรดาคุณแม่ทั้งหลาย