แถลงข่าวการจับกุม “ผู้ต้องหาสร้างลิ้งค์หลอกลวงเอาข้อมูลไลน์ผู้เสียหาย”

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ป้องกันปราบปรามผู้กระทำความผิดกฎหมาย ซึ่งอาศัยโอกาสในช่วงที่มีวิกฤติการระบาดของโรคโควิด 19 โดยสั่งการให้ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สืบสวนจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับประชาชนเป็นจำนวนมาก

พล.ต.อ.จักรทิพย์  ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศปอส.ตร.) ดำเนินการเร่งรัดสืบสวนติดตามจับกุม ตามสั่งการของนากยกรัฐมนตรี ให้มีผลการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม โดยผู้ต้องหาได้สร้างลิ้งค์แปลกปลอมในการหลอกลวงเอาข้อมูลรหัสไลน์ของผู้เสียหาย และนำไลน์ดังกล่าวหลอกให้ผู้อื่นโอนเงินให้

 ภายใต้อำนวยการของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศปอส.ตร.) ,พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. ,พล.ต.ท. ชวลิต แสวงพืชน์ ผบช.สทส. ,พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.ก. ,พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา รอง ผบช.สทส./รอง หน.ฝ่ายเทคนิคและสืบสวน ศปอส.ตร. สั่งการให้ พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.ขส.บช.ปส. /หน.ชุดเทคนิคและสืบสวน ชุดที่ 2 ศปอส.ตร. ,พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศิริวัฒน์  ดีพอ รอง ผบก.ปอท. , พ.ต.อ.ธรากร  เลิศพรเจริญ รอง ผบก.ปอท.   ,พ.ต.อ.วัชรพันธ์​ ศิริพากย์​ ผกก.1 บก.ปอท. ,พ.ต.ท.รัฐพงศ์ แก้วยอด รอง ผกก.1 บก.ปอท. พ.ต.ท.ภานุภัทร กิตติพันธ์ รอง ผกก.1 บก.ปอท. ,พ.ต.ต.ฉัตรชัย  เหมวิลัย สว.กก.1 บก.ปอท. , เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปอส.ตร. ,เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปอท. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองลพบุรี

ได้ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหา คือ นายสมพร  สิงห์ห่วง อายุ 26 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ จ.259/2563 ลงวันที่ 4 มิ.ย.256 3จับกุมได้ที่ ห้องเช่าเลขที่ 17/5 ภายในหมู่บ้านทรัพย์ศิริ ม.8 ต.ท่าศาลา อ.เมืองลพบุรีจ.ลพบุรี

“ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น มาตรา 341 ประกอบมาตรา 342(1) ตามประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ.2499, เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน มาตรา 5, เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน มาตรา 7, ทำให้เสียหาย ทำลาย แก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือเพิ่มเติมไม่ว่าทั้งหมดหรือ บางส่วน ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบ มาตรา 9 และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 14(1) ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550”

พร้อมของกลาง โทรศัพท์มือถือสามาร์ทโฟน 2 เครื่องพร้อมซิมการ์ดใช้งาน 2 เบอร์ สมุดบัญชีธนาคารต่างๆ 4 บัญชี

พฤติการณ์คดี ด้วย ศปอส.ตร. ,บก.ปอท. ได้รับแจ้งความจากผู้เสียหายว่า ได้มีคนร้ายแฮกไลน์ของผู้เสียหาย โดยหลอกให้กดลิ้งค์โหวตหลาน หลอกให้ผู้เสียหายกรอกข้อมูลส่วนตัวและรหัสไลน์ของตน จากนั้นคนร้ายได้ใช้ไลน์ของผู้เสียหายไปหลอกลวงให้บุคคลอื่นโอนเงินให้กับคนร้าย ทำให้มีผู้ได้รับความเสียหายจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายนับล้านบาท จากการสืบสวนทางเทคนิค จนสามารถพิสูจน์ทราบตัวคนร้าย และติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมาย อนึ่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการตรวจค้นพบอาวุธปืนขนาด 9 มม. ยี่ห้อ กล็อก รุ่น 19 สีดำ จำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืนจำนวน 10 นัดบรรจุอยู่ในแม็กกาซีน ภายในห้องนอนของผู้ต้องหาตามหมายจับ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้สอบถามถึงเอกสารการครอบครองอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน แต่นายสมพรฯ ไม่สามารถนำเอกสารการครอบครองอาวุธปืนดังกล่าวมาแสดงได้ และให้การว่าได้ซื้อมาในราคา 40,000 บาท โดยไม่มีการโอนทะเบียนครอบครองแต่อย่างใด จึงทำการตรวจยึดอาวุธปืนดังกล่าวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองลพบุรี เพื่อดำเนินการตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป  

ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาโดยนำเงินมาใช้จ่ายและเล่นการพนัน

ฝากเตือนประชาชน

  • ฝากถึงประชาชนทั่วไปที่ใช้งานแอปลิเคชันต่างๆ ไม่ว่าไลน์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ไม่ควรกดเข้าไปดูลิ้งค์ที่มีลักษณะผิดปกติ หรือมาจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ มิเช่นนั้นอาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพในการขโมยข้อมูลส่วนตัวของตน
  • ไม่ควรให้รายละเอียดข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญในลิ้งค์ที่มีลักษณะผิดปกติ หรือมาจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ ไม่ว่าข้อมูลเกี่ยวบัญชีธนาคาร รหัสบัตรเอทีเอ็ม รหัสอีเมลแอดเดรส เพราะมิจฉาชีพอาจใช้ข้อมูลของท่านในการกระทำความผิด
  • ควรตั้งค่าความปลอดภัยการเข้ารหัสสองชั้นในแอปพลิเคชันสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ
  • ไม่ควรโอนเงินให้บุคคลอื่น ไปยังบัญชีธนาคารที่ตนไม่รู้จัก หรือใช้ชื่อบัญชีธนาคารของคนอื่น
  • ก่อนโอนเงินควรโทรสอบถามไปยังเพื่อนทางหมายเลขโทรศัพท์ ที่มีการติดต่อได้จริงๆ
  • ฝากถึงนักเรียน นักศึกษา ประชาชน ที่มีความสนใจ มีความรู้ความสามารถทางด้านเทคโนโลยี อย่านำความรู้ความสามารถ ไปใช้ในทางที่ผิด

สำนักงานตำรวจแห่งชาติขอฝากถึงพี่น้องประชาชนที่ถูกหลอกลวงให้โอนเงินโดยมีพฤติการณ์การกระทำความผิดในลักษณะเดียวกันนี้ สามารถแจ้งเหตุผ่านสายด่วนของ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ที่สายด่วนหมายเลข 1155 และ 1599 ตลอด 24 ชั่วโมง