‘จ๊ะจ๋า-พริมรตา ควงคู่ จิ๊บ รด.’ แจ้งความ ปอท.โดนแฮกอินสตราแกม หวั่นมิจฉาชีพนำไปหลอกลวงประชาชน

เมื่อเวลา 14.15 น.วันที่ 11 มิ.ย. ที่บก.ปอท. จ๊ะจ๋า-พริมรตา เดชอุดม อายุ 37 ปี ดาราสาวชื่อดัง พร้อมด้วย จิ๊บ-แสงสิงแก้ว อายุ 53 ปี นักร้อง-พิธีกร นักการทูต เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษก ปอท. ร.ต.ท.กษิดิศ ดิลกคุณานันท์ รอง สว.(สอบสวน)กก.1 บก.ปอท. หลังถูกคนแฮกเกอร์แฮก อินสตราแกรม(ไอจี) ส่วนตัวชื่อ “@jaja_Primrata” ที่มีผู้ติดตามกว่า 7 แสนคน และมีรูปถ่ายที่โพสต์ลงไอจีหลายพันรูป ซึ่งส่งผลกระทบในเรื่องการงาน เพราะมีการโพสต์ภาพโฆษณาที่ตนเองรับงานไว้และมีการติดต่องานผ่านทางไอจี อีกทั้งภาพความทรงจำดีๆ ต่างๆ หายเกือบหมด เพราะถูกลบและแอบหวั่นมิจฉาชีพแก๊งต่างชาติจะนำไอจีไปหลอกลวงประชาชน

จ๊ะจ๋า-พริมรตา เล่าว่า เมื่อวันที 7 มิ.ย.เวลาประมาณ 09.55 น.มีข้อความไดเร็คเมสเสจเข้ามาทักไอจีของจ๊ะจ๋า โดยข้อความและรูปแบบเหมือนเป็นของบริษัทไอจี โดยระบุเป็นภาษาอังกฤษประมาณว่า เรามีการทำผิดกฏของไอจี จึงต้องมีการกรอกข้อมูลยืนยันตัวบุคคลว่าเป็นเจ้าของจริง มิฉะนั้นจะถูกปิดบัญชีทันที จ๊ะจ๋าตกใจมากจึงกรอกข้อมูล พาสเวิร์ด ข้อมูลบัญชีเฟสบุ๊ก อีเมล และข้อมูลส่วนตัวไป ส่งไปในลิ้งค์ที่ส่งมา หลังจากนั้นสักพัก บัญชีไอจีส่วนตัว @jaja_Primrata ก็เข้าไม่ได้เลย เมื่อตั้งสติได้คิดว่าโดนแฮกไอจีแน่เลยรีบเปลี่ยนรหัสของเฟสบุ๊ก และเมล ทำให้รอดจากการถูกแฮกได้ ต่อมาจ๊ะจ๋าถึงเขียนรีพอร์ทไปชี้แจงบริษัทเฟสบุ๊กที่เป็นเจ้าของไอจี เพื่อพยายามให้บัญชีเรากลับมา

“ไอจีจ๊ะจ๋ามีคนติดตามประมาณ 711,589 คน ซึ่งในนั้นจะมีรูปภาพของจ๊ะจ๋า กว่า 8,000 รูป แต่หลังโดนแฮกไปมีการลบรูปไปเหลือ 390 รูป นอกจากนี้เปลี่ยนชื่อไอจีไปเป็น “@Dusnyoffical” แต่สิ่งที่กังวงมากที่สุดคือ ข้อมูลในอินบ็อกไอจี เพราะช่วงสถานการณ์ระบาดโรคโควิด จ๊ะจ๋าเป็นหนึ่งในดาราที่ออกมาช่วยเหลือสังคม และมีผู้ประกอบการหรือธุรกิจช่วยสนันสนุนเงินและสิงของให้พี่น้องประชาชน นอกจากนี้มีประชาชนที่เดือนร้อนกว่า 100 รายอินบล็อคมาหาจ๊ะจ๋า ขอความช่วยเหลือ โดยมีการส่งภาพบัตรประชาชนที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ซึ่งจ๊ะจ๋าห่วงตรงนี้ เพราะกลัวแฮกเกอร์หรือมิจฉาชีพที่แฮกไอจีจ๊ะจ๋าไปจะนำข้อมูลส่วนตัวชาวบ้านไปใช้ในทางมิชอบ จึงมาแจ้งความตำรวจ บก.ปอท. และเป็นการประกาศให้ประชาชนทราบด้วยว่าไอจีจ๊ะจ๋าโดนแฮกไปแล้ว ใครเคยส่งข้อมูลส่วนตัวมาให้ ควรรีบลบออกทันที” จ๊ะจ๋า-พริมรตา กล่าว

ด้าน จิ๊บ วสุ คู่รักที่มาด้วยเผยว่า หลังจ๊ะจ๋าโดนแฮกไอจีจึงติดต่อประสานงานตำรวจ บก.ปอท. เพื่อคำปรึกษา และมาแจ้งความ อยากฝากเตือนประชาชนเรื่องการโดนแฮกข้อมูลทางโซเชียลไม่ว่าจะเป็น ไอจี เฟสบุ๊ก อีเมล หรือข้อมูลอื่นๆ เป็นภัยใกล้ตัวกว่าที่คิด เพราะโลกทุกวันนี้ข้อมูลส่วนตัวและประวัติของเราอยู่ในโลกออนไลน์ซะส่วนใหญ่ หากมิจฉาชีพได้ข้อมูลส่วนตัวไปจะเป็นปัญหาใหญ่ในชีวิตเลย

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เผยว่า กรณีที่ จ๊ะจ๋า-พริมรตา โดนแฮกคือการ “ฟิชชิ่ง” เป็นการสร้างลิ้งค์ปลอมขึ้นมา ส่วนใหญ่จะปลอมเป็นบริษัทที่น่าเชื่อถือเช่น เฟสบุ๊ก ไอจี หรืออีเมล ก่อนส่งข้อความหรือไดเร็คแมสเสจไปหาบุคคลเป้าหมาย เพื่อให้เหยื่อกรอกข้อมูลส่วนตัว และรหัสล็อคอินเฟสบุ๊ก ไอจี หรืออีเมลเหยื่อ ซึ่งกรณีของ จ๊ะจ๋า-พริมรตา แฮกเกอร์ส่งลิ้งฟิชชิ่งปลอม หลอกลวงข้อมูลส่วนตัว ก่อนแฮกไอจีไปได้ เบื้องค้นเช็คไอพีแอดเดรสของแฮกเกอร์อยู่ต่างประเทศ ส่วนวัตถุประสงค์ยังไม่แน่ชัดว่าเพื่อ เรียกค่าไถ่หรือขโมยไอจีไปขาย เพราะคนร้ายยังไม่เผยวัตถุประสงค์ หลังจากนี้จะทำการสืบสวนต่อไป

ฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อฟิชชิ่ง หรือกรอกข้อมูลส่วนตัว ในลิ้งที่ไม่แน่ใจว่าเป็นของบริษัทอย่างเป็นทางการ ให้ตรวจสอบให้ถี่ถ้วน ก่อนจะใส่ข้อมูลส่วนตัวลงไป เพื่อจะได้ไม่ได้แฮกไอจี เฟสบุ๊ก หรือบัญชีทางโซเชียลต่างๆ