กองปราบรวบขาโจ๋ ใช้อาวุธมีดไล่แทงคู่อริ ในงานบุญประจำปี

 กองบังคับการปราบปราม โดยการอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.สมควร พึ่งทรัพย์ รอง ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก 5 บก.ป., พ.ต.ท.ภูวนนท์ สมัครไทย รอง ผกก.๕ บก.ป.

 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.นิธิ  ตรีสุวรรณ สว.กก.5 บก.ป. พร้อมด้วย ร.ต.อ.ศุภเดช ธนชัยศิริ รองสว. กก.5 บก.ป, ด.ต.สมบัติ สองธานี, ส.ต.ท.ณัฐพงษ์ จันทร์ทอง และ ส.ต.ท.ณัฐดนัย ภาลา ผบ.หมู่ กก.5 บก.ป. ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายคำใหม่ (สงวนนามสกุล) อายุ 34 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดหนองคายที่ จ.113/2549 ลงวันที่ 26 มีนาคม 2549 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายใจ และร่วมกันพาอาวุธ (มีดปลายแหลม) ไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต” (หลบหนีคดีนาน 14 ปี)

 พฤติการ์ณแห่งคดี เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2549 นายคำใหม่ (ผู้ต้องหา) ซึ่งเป็นวัยรุ่นขาโจ๋ประจำหมู่บ้าน มีฉายาว่า “ต้น โก๋หลอด” พร้อมด้วยเพื่อนกลุ่มวัยรุ่น ประมาณ 10 คน ได้ไปเที่ยวงานบุญประจำปีของหมู่บ้านที่ วัดพนาสณฑ์ (วัดบึงไพร) ตำบลสระใคร อำเภอสระใคร จังหวัดหนองคาย โดยนายคำใหม่ฯ และกลุ่มเพื่อน ได้ตั้งวงดื่มสุรากันภายในงานดังกล่าว จากนั้นนายคำใหม่ฯ และกลุ่มเพื่อน ซึ่งอยู่ในอาการเมาสุรา ได้เกิดมีปัญหากระทบทั่งกับกลุ่มวัยรุ่นอีกกลุ่มหนึ่ง จนเกิดการชุลมุนชกต่อยกัน ซึ่งกลุ่มของนายคำใหม่ฯ มีจำนวนคนน้อยกว่า จึงสู้กลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวไม่ได้ นายคำใหม่ฯ กับพวก จึงใช้อาวุธมีด ยาวประมาณ 4 นิ้ว ที่เตรียมมา ไล่แทงกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าว เป็นเหตุให้ นายแสงระวี (ผู้ตาย) เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จากนั้นนายคำใหม่ฯ และกลุ่มเพื่อน ได้แยกย้ายหลบหนีไป พนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายจับผู้ต้องหา     

 พฤติการณ์ในการณ์จับกุม เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการสืบสวนติดตามผู้ต้องหารายนี้ทราบว่า ผู้ต้องหาได้หลบหนีมาพักอาศัยที่บริเวณ หมู่ 5 ตำบลปากท่อ อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ต่อมาเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2563 เวลาประมาณ 17.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้พบ นายคำใหม่ฯ ผู้ต้องหา ที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 9/45-46 หมู่ 5 ตำบลบัวปากท่อ อำเภอบางเลย จังหวัดนครปฐม เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ร่วมกันแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และแสดงหมายจับให้ดูและให้อ่านจนเข้าใจดีแล้ว ผู้ต้องหารับว่าตนเองเป็นบุคคลตามหมายจับดังกล่าวจริง และยังไม่เคยถูกจับกุมตัวในคดีนี้มาก่อน จึงจับกุมตัวและนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา