ตำรวจท่องเที่ยว รวบหนุ่มรับจ้างปลอมเอกสารทางการแพทย์ รับรองโควิด-19

กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวได้รับเรื่องร้องเรียนว่า มีผู้ใช้สื่อออนไลน์รับจ้างทำเอกสารใบรับรองแพทย์ ใบตรวจโรค ตรวจสุขภาพปลอม ซึ่งมีชาวไทย และชาวต่างชาติ จ้างให้ทำเอกสารปลอมเพื่อไปสมัครงาน ลางาน และธุรกรรมต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก

กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว นำโดย พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ ผบช.ทท. , พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ ผบก.ทท.1 , พ.ต.อ.เกื้อกมล ดวงประทีป ผกก.1 ทท.1 , พ.ต.ท.ภูริทัต บุญช่วย รอง ผกก.ทท.1 และ พ.ต.ต.ขวัญพล เพ็งเดือน สว.ส.ทท.2 กก.1 ทท.1 ได้รับการประสานข้อมูล กับ พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบช.ก. และได้ร่วมกันสืบสวนจนทราบว่า มีผู้ใช้แอพลิเคชั่น ไลน์ ชื่อ “รับทำใบรับรองแพทย์” และเฟซบุ๊คชื่อ “รับทำใบรับรองแพทย์ ลาป่วย ตรวจสุขภาพ” โดยคิดราคาในการทำเอกสารใบตรวจสุขภาพ ตรวจโรค ตรวจปัสสาวะ จากโรงพยาบาลต่าง ๆ โดยมีตราปั๊มปลอม และแบบฟอร์มที่เหมือนตัวจริงของโรงพยาบาลแต่ละที่ เพื่อใช้ทำธุรกรรมทางราชการต่าง ๆ ในราคาใบละ 1,000 บาท และใบรับรองแพทย์ปลอม ในกรณีลูกค้าต้องการลางาน รวมถึงใบรับรองแพทย์เกี่ยวกับโรคโควิด 19 ในราคาแผ่นละ 800 บาท ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกันสืบสวนจนทราบว่า มีการจัดทำเอกสารปลอมดังกล่าวที่บ้านเลขที่ 19/10 ซอยนาคนิวาส 48 แยก 14 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

ต่อมาได้ร่วมกันสืบสวนจนทราบว่า มีการจัดทำเอกสารปลอมดังกล่าวที่บ้านเลขที่ 19/10 ซอยนาคนิวาส 48 แยก 14 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร ต่อมาวันที่ 13 เม.ย.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ส.ทท.2 กก.1 บก.ทท.1 นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าตรวจค้น บ้านเลขที่ดังกล่าว ตามหมายค้นศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ 28/2563 โดยมีนายพิชญพัชญ์ สมศรี อายุ 24 ปี เลขประจำตัวประชาชน 1 9699 นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลโชคชัย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ต่อมาวันที่ 13 เม.ย.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ส.ทท.2 กก.1 บก.ทท.1 นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าตรวจค้น บ้านเลขที่ดังกล่าว ตามหมายค้นศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ 28/2563 โดยมีนายพิชญพัชญ์ สมศรี อายุ 24 ปี เป็นเจ้าบ้าน จากการตรวจค้นพบของกลางดังนี้

1.ตราประทับของโรงพยาบาลต่าง ๆ จำนวน 17 อัน

2,ใบรับรองแพทย์ โรงพยาบาลต่าง ๆ จำนวน 95 ฉบับ

3.คอมพิวเตอร์ จำนวน 1 เครื่อง พร้อมไฟล์แบบฟอร์มใบรับรองแพทย์โรงพยาบาลต่าง ๆ จำนวน 65 โรงพยาบาล

4.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง ใช้ติดต่อลูกค้า

5.รหัสส่งสินค้าล่วงหน้า (สติ๊กเกอร์ อีเอ็มเอส ไปรษณีย์ไทย) จำนวน 2 เล่ม

จากการสอบถามทราบว่า ในคอมพิวเตอร์มีแบบฟอร์ม โรงพยาบาลต่างๆ มากกว่า 65 โรงพยาบาลทั่วไทย และทเอกสารมมาแล้วไม่ต่ำกว่า 700- 1,000 ฉบับ โดยทำมาประมาณ 1 ปีเศษ

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตรวจยึดของกลางทั้งหมด ส่ง สน.โชคชัย เพื่อดำเนินการส่งตรวจพิสูจน์หลักฐาน และตรวจสอบเอกสารตราประทับกับโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อดำเนินคดีกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไป