ขอนแก่น บุกค้นบริษัทขอนแก่นเอกชน หวั่นมือดีอาศัยช่วงโควิด-19 ลักลอบขนยาเสพติด-สิ่งผิดกฎหมาย กำชับทุกด่านตรวจเข้มทั้งคนทั้งรถ

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 10 เม.ย.2563   นายสมศักดิ์  จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ,ทหาร, ฝ่ายปกครอง,ปปส.และ กอ.รมน. พร้อมสุนัขตำรวจและเครื่องตรวจหาสัตถุระเบิด ลงพื้นที่ตรวจสอบการขนส่งสินค้า ในกลุ่มบริษัทขนส่งเอกชน ในเขต จ.ขอนแก่น ด้วยการแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ออกปฎิบัติการตรวจค้นพร้อมกัน ในเขต อ.เมืองขอนแก่น รวมทั้งหมด 10 จุด ตามแผนปฎิบัติการตรวจค้นยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย ในกลุ่มบริษัทขนส่งพัสดุเอกชนที่เปิดให้บริการในพื้นที่

นายสมศักดิ์  จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า การบุกตรวจค้นทุกครั้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงานจะใช้สุนัขตำรวจเข้าทำการดมกลิ่นตรวจหาสารเสพติด รวมทั้งการใช้เครื่องตรวจหาวัตถุระเบิด ทำการแสกนพัสดุทุกชิ้น รวมไปถึงรถขนส่งทุกคัน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากบริษัทขนส่งพัสดุเอกชนในการให้เจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจค้นตามยุทธวิธี ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าแทบทุกบริษัทฯ นั้นมีปริมาณสินค้าที่ถูกจัดส่งมาจากพื้นที่ต่างๆและเข้าสู่เขตจังหวัดมากขึ้นกว่าเดิมเป็นเท่าตัว ดังนั้นการคุมเข้มในทุกมาตรการเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าทีจะต้องเพิ่มความละเอียด รอบคอบ และทำอย่างรัดกุม โดยเฉพาะจุดตรวจคัดกรอง ทั้ง 9 ด่านของจังหวัดต้องมีไหวพริบ และตรวจอย่างละเอียด

“เราจะไม่เปิดช่องว่างให้กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดหรือกลุ่มต่างๆนั้นได้ฉวยโอกาสในช่วงที่เรากำลังต่อสู้กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มาเป็นจุดที่ลักลอบขนยาเสพติดหรือสิ่งผิดกฎหมายต่างๆเข้ามาในพื้นที่โดยเด็ดขาด ซึ่งต้องยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ของเราทุกฝ่ายนั้นทำงานกันอย่างหนักและจริงจังตามาตรฐานความปอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ปีนี้เราจะประกาศให้ขอนแก่นเป็นจังหวัดสีขาว เป็นจังหวัดที่ปลอดภัยในทุกๆด้าน ดังนั้นทุกฝ่ายจึงร่วมมือกันทำงานอย่างหนัก ในทุกด้าน อย่างจริงจังและต่อเนื่องทุกวัน ซึ่งแผนสกัดกั้นยาเสพติดที่จังหวัดได้กำหนดเป็นมาตรการตรวจสอบการลักลอบลำเลียงยาเสพติดที่แฝงมากับระบบคมนาคมขนส่งทุกประเภท จะเป็นการดำเนินงานแบบบูรณาการที่สำคัญในการที่จะลดปริมาณผู้เข้าสู่การกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด นำผู้มีส่วนเกี่ยวข้องออกจากวงจรการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดให้เห็นอย่างชัดเจนเพื่อให้สังคม และประชาชนปลอดภัยจากยาเสพติดอย่างยั่งยืน