ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ลุยยึดไฟแช็กเถื่อนปลอมยี่ห้อดัง ทั่วขอนแก่น-อุดร พบของกลางกว่า 3 หมื่นชิ้น เตือน! ไฟแช็กปลอมเสี่ยงระเบิด

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ รอง ผบก.ปอศ., ว่าที่ พ.ต.อ.ภูวเดช จุลกะเสวี ผกก.1 บก.ปอศ., พ.ต.ท.ชัยพร เฮงจิตตระกูล, พ.ต.ท.ศักดิ์สะท้าน เปรื่องชะนะ, พ.ต.ท.วิวัฒนชัย คลื่นแก้ว, พ.ต.ท.อัครพล เอี่ยมสำอางค์ รอง ผกก.1 บก.ปอศ.
เจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้น-ตรวจยึด นำโดย ว่าที่ พ.ต.ต.พงษ์เชษฐ์ นุ่มมาก สว.กก.1 บก.ปอศ. , ร.ต.อ.แทนคุณ พรมคุณ, ร.ต.อ.จักรรินทร์ พรอินทร์ รอง สว.กก.1 บก.ปอศ., พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปอศ. และตัวแทนผู้ปกป้องสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาของแบรนด์สินค้า
ได้ร่วมกันเข้าทำการตรวจค้น-ตรวจยึด ไฟแช็ก ปลอมเครื่องหมายการค้า ยี่ห้อ TAIYO มีรายละเอียดดังนี้
1.ร้านค้าปลีก-ส่ง ใน จ.ขอนแก่น จำนวน 5 ร้านค้า
2.ร้านค้าส่ง ใน จ.ขอนแก่น จำนวน 2 ร้านค้า
3.ร้านค้าส่ง และโกดังเก็บสินค้า ใน จ.อุดรธานี จำนวน 2 ร้านค้า
พร้อมตรวจยึดของกลาง ไฟแช็ก ปลอมเครื่องหมายการค้า ยี่ห้อ TAIYO รวมจำนวนกว่า 33,000 ชิ้น
โดยกล่าวหาว่า “เสนอจำหน่าย และมีไว้เพื่อจำหน่ายสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมสินค้า ที่มีเครื่องหมายการค้าของผู้อื่นที่ได้จดทะเบียนและราชอาณาจักร”
พฤติการณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปอศ. ได้รับแจ้งจาก บริษัท ไทยเมอร์รี่ จำกัด เจ้าของ เครื่องหมายการค้า ไฟแช็ก ยี่ห้อ TAIYO ว่าพบการจำหน่ายไฟแช็กปลอมเครื่องหมายการค้าในพื้นที่จังหวัด ขอนแก่น และพื้นที่ใกล้เคียง จึงได้ทำการสืบสวนเชิงลึกเพื่อตรวจสอบต้นตอ
จากการลงพื้นที่สืบสวนและตรวจสอบเส้นทางการจำหน่าย พบว่ามีร้านค้ารายย่อยหลายแห่ง ในจังหวัดขอนแก่นและพื้นที่ใกล้เคียงลักลอบวางจำหน่ายไฟแช็กปลอมเป็นจำนวนมาก โดยร้านเหล่านี้ ทำหน้าที่เป็นจุดกระจายสินค้าไปยังผู้บริโภคเมื่อขยายผลต่อเนื่องพบความเชื่อมโยงไปยังแหล่งเก็บ และกระจายสินค้าขนาดใหญ่ที่ใช้เป็นโกดังซุกซ่อนของกลางเพื่อรอจำหน่ายในวงกว้าง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ รวบรวมพยานหลักฐานและขออนุมัติหมายค้นจาก ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง และ ศาลจังหวัดขอนแก่น เข้าตรวจค้นแหล่งจำหน่ายที่สำคัญ 9 จุดเป้าหมาย ทั้งร้านค้าและโกดังเก็บสินค้า ผลการตรวจค้นสามารถตรวจยึดไฟแช็กปลอมยี่ห้อ TAIYO ได้มากกว่า 33,000 ชิ้น จึงได้ตรวจยึด ไว้เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะได้ทำการสืบสวนขยายผลดำเนินคดีกับเครือข่ายผู้จำหน่าย ผู้ทำการผลิต หรือผู้นำเข้ามาในราชอาณาจักร ซึ่งไฟแช็กปลอม ต่อไป
ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) เตือนภัยพี่น้องประชาชน ย้ำถึงอันตรายของไฟแช็กปลอม ที่พบระบาดในท้องตลาด แม้จะเป็นสินค้าราคาถูกแต่หากไม่มีมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ย่อมเสี่ยงก่อให้เกิดการระเบิดหรือไฟลุกได้ง่าย สร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ประชาชนควรเลือกซื้อจากร้านค้าที่เชื่อถือได้ และตรวจสอบให้มั่นใจว่าไฟแช็กมีเครื่องหมาย มอก. แท้ วันผลิต วันหมดอายุ และข้อมูลผู้จัดจำหน่ายชัดเจน หากพบเบาะแสการจำหน่ายสินค้าปลอม สามารถแจ้ง มายังตำรวจสอบสวนกลางเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย
ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ยืนยันว่า จะดำเนินการกวาดล้างสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา อย่างเข้มงวด และขอความร่วมมือประชาชน หากพบเห็นการจำหน่ายสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอม ในลักษณะเดียวกัน สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง Website : https://cib.go.th/หรือ Facebook ตำรวจสอบสวนกลาง